10/12/2022 23:18 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Vận dụng hết các phương cách hỗ trợ người dân sớm ổn định

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chiều 10-12, phát biểu tại hội nghị lần thứ 12, Thành ủy TP Thủ Đức, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ như vậy khi nói đến việc giải quyết những vụ việc khiếu kiện, khiếu nại đang tồn đọng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Vận dụng hết các phương cách hỗ trợ người dân sớm ổn định - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị Thành ủy TP Thủ Đức - Ảnh: Q.A

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận những nỗ lực của chính quyền TP Thủ Đức trong suốt thời gian qua, vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, ông Nên cũng điểm qua một số mặt TP Thủ Đức chưa làm được như một số chương trình, đề án, kế hoạch đề ra còn chậm; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp; tỉ lệ giải quyết vụ việc hành chính còn trễ, hồ sơ thủ tục liên quan đến đất đai còn tồn đọng nhiều.

Mặt khác, công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng cũng còn hạn chế, vẫn còn tình trạng xây dựng không phép, mất trật tự, các vấn đề về an toàn, ùn tắc giao thông… chưa đảm bảo.

Ông Nên đặc biệt yêu cầu chính quyền TP Thủ Đức quan tâm giải quyết những khiếu nại liên quan đến việc bồi thường, tái định cư của người dân. Ông hoan nghênh nỗ lực của chính quyền Thủ Đức để cấp sổ hồng cho người dân ở Khu công nghệ cao, khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Ông Nên đề nghị các cơ quan chức năng nắm chắc từng hộ, từng người, từng hoàn cảnh, cũng như phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với các đơn vị liên quan, các sở ngành TP để giải quyết vấn đề.

Nguyên tắc xử lý phải biết vận dụng hết các phương cách có thể để chia sẻ, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống. Phấn đấu làm sao trước Tết âm lịch phải giải quyết một số vấn đề cơ bản trước mắt, để chấm dứt sự đau khổ kéo dài cho người dân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM NGUYỄN VĂN NÊN

Nói về cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết vừa qua, khi tổng kết nghị quyết 16, Bộ Chính trị đã khẳng định vai trò, vị trí, tiềm năng và sứ mệnh của TP.HCM và đã đặt ra cho TP.HCM những nhiệm vụ trọng yếu. Hạt nhân của những nhiệm vụ trọng yếu đó phần lớn nằm ở TP Thủ Đức. Vai trò TP Thủ Đức rất quan trọng với TP.HCM.

Khi thành lập TP Thủ Đức, nghị quyết 26 của Thành ủy TP.HCM đặt ra sứ mệnh phải xây dựng Thủ Đức thành TP thông minh, khu đô thị tương tác cao ở phía Đông TP. Trong đó, tập trung hoàn thiện khu đô thị mới Thủ Thiêm và xây dựng Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực.

"Để làm được điều đó, TP Thủ Đức cần cơ chế đặc thù, mang tính riêng biệt. Nếu không có được điều đó thì khó hoàn thành những mục tiêu và sứ mệnh đặt ra. Do đó, TP.HCM đã chuẩn bị đề xuất những nội dung cụ thể trong nghị quyết mới thay thế nghị quyết 54 (cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM), trong đó có nội dung cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức", ông Nên nhấn mạnh.

Cần kịp thời phát hiện nhân tố, cán bộ giỏi

Nói thêm về công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên lưu ý: "Nếu chậm phát hiện những người giỏi để đào tạo, phát triển thì các chi bộ và lãnh đạo TP Thủ Đức cần phải xem lại. Cần giám sát để kịp thời phát hiện những nhân tố, cán bộ giỏi, trau dồi và phát triển họ".

Ông Nên cho biết TP đã đề xuất trung ương được thực hiện thí điểm kết luận 14 của Bộ Chính trị về "khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm".

Theo ông, từ trước tới giờ, TP.HCM đã được nhìn nhận là một TP đổi mới, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Nhưng thời kỳ đó đã qua rồi, đang lụi dần vì hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện.

Muốn sáng tạo, sáng kiến thì cũng phải nằm trong quy định của pháp luật. Khuyến khích những sáng kiến, sáng tạo phải bài bản, tránh rơi vào tình huống vi phạm pháp luật. Vì lằn ranh giữa đổi mới sáng tạo với các quy định pháp luật rất mỏng manh.

Do đó, trong đề xuất những nội dung thay thế nghị quyết 54, TP.HCM đã kiến nghị trung ương cho phép thành phố triển khai thí điểm kết luận 14 của Bộ Chính trị triển khai chủ trương "khuyến khích bảo vệ cán bộ năng động dám nghĩ, dám làm vì cái chung".

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Tạo thêm nhiều kênh thông tin để lắng nghe ý kiến người dân'

TTO - Sáng 12-11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2022).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0