01/02/2023 19:46 GMT+7

Bị nghi ngờ thao túng chứng khoán, tỉ phú Ấn mất tiền từng ngày

Nhà tài phiệt, tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani vừa mất ngôi giàu nhất châu Á, sau những cáo buộc gian lận kế toán quy mô lớn.

Bị nghi ngờ thao túng chứng khoán, tỉ phú Ấn mất tiền từng ngày - Ảnh 1.

Tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, 5 phiên giao dịch gần nhất đã thổi bay 92 tỉ USD giá trị vốn hóa các công ty thuộc Tập đoàn Adani. Theo đó tài sản của tỉ phú Adani đã bị giảm hơn 40 tỉ USD.

Kết phiên giao dịch ngày 1-2 ở thị trường chứng khoán Mumbai (Ấn Độ), giá cổ phiếu Công ty Adani Enterprises đóng cửa ở mức thấp hơn 28,45%.

Cổ phiếu Adani Total Gas - Tập đoàn dầu khí TotalEnergies của Pháp sở hữu 37,4% - đã giảm thêm 10%, buộc Sở giao dịch chứng khoán Mumbai phải tạm dừng giao dịch ngay sau khi thị trường mở cửa vào phiên sau.

Công ty cảng Adani Ports giảm gần 18%, trong khi cổ phiếu Công ty năng lượng Adani Power và Công ty thực phẩm Adani Wilmar đều giảm 5%.

Theo Bloomberg, nguyên nhân là ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse đã ngừng chấp nhận trái phiếu của các công ty thuộc Tập đoàn Adani làm tài sản thế chấp, cho các khoản vay ký quỹ cho các khách hàng là ngân hàng tư nhân.

Trước đó, một báo cáo của Hindenburg Research đã cáo buộc Adani Group sử dụng công ty vỏ bọc ở các thiên đường thuế để thổi phồng doanh thu và giá cổ phiếu của các công ty con niêm yết trên sàn chứng khoán. Các công ty con thuộc "họ Adani" bị giám sát chặt chẽ sau thông tin này.

"Kế hoạch gian lận kế toán và thao túng chứng khoán trắng trợn này là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử công ty", Hindenburg Research cho biết trong báo cáo khiến các nhà đầu tư ồ ạt bán ra cổ phiếu "họ Adani".

Tài sản cá nhân giảm mạnh khiến ông Adani rớt khỏi danh sách 10 người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, đồng thời bị đồng hương Ấn Độ Mukesh Ambani giành ngôi vị người giàu nhất châu Á.

Tỉ phú Mukesh Ambani là chủ tịch của tập đoàn đa ngành Reliance Industries, công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới Fortune 500.

Theo Hãng tin AFP, đế chế của tỉ phú Gautam Adani, 60 tuổi, đã tăng trưởng với tốc độ chóng mặt trong 5 năm qua.

Chỉ mới tuần trước, ông Adani vẫn là người giàu thứ 3 thế giới, sau tỉ phú Elon Musk và Bernard Arnault.

Mối quan hệ thân thiết của ông Adani với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được cho là chìa khóa giúp vị tỉ phú này thành công trong kinh doanh và tránh sự giám sát của cơ quan chức năng.

Thủ tướng Modi chưa bình luận công khai kể từ khi Hindenburg Research công bố báo cáo chấn động. Các nhà phân tích cho rằng điều này làm tổn hại hình ảnh của Ấn Độ khi nước này đang tìm cách lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài rời xa Trung Quốc.

Nền kinh tế toàn cầu cần một cường quốc mới - Ấn Độ đang bước lênNền kinh tế toàn cầu cần một cường quốc mới - Ấn Độ đang bước lên

Thủ tướng Narendra Modi muốn biến Ấn Độ thành một cường quốc mới. Bao lâu nữa quốc gia này có thể trở thành nền kinh tế trị giá 10 nghìn tỉ USD?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0