03/02/2023 14:14 GMT+7

Bị mảnh gỗ ghim vào cổ sau tai nạn giao thông mà không hay

Sau tai nạn giao thông, một người bị mảnh gỗ ghim vào cổ nhưng quá trình sơ cứu không phát hiện nên một tuần sau bị biến chứng, gây áp xe phải phẫu thuật khẩn cấp.

Bị mảnh gỗ ghim vào cổ sau tai nạn giao thông mà không hay - Ảnh 1.

Bệnh nhân Q. đã ổn định sau ca phẫu thuật lấy dị vật ở cổ ra - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 3-2, bác sĩ Dương Hải Minh - trưởng khoa ngoại liên chuyên khoa Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu - cho biết ê kíp bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật khẩn cấp cứu nam bệnh nhân bị cây đâm vào vùng cổ gây biến chứng áp xe nguy hiểm.

Trước đó, trưa ngày 1-2, bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân T.Q.Đ. (51 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, Bạc Liêu) với tình trạng khó nuốt, sưng đỏ ở vùng cổ, kèm theo sốt.

Nguyên nhân được xác định là do trong lúc chạy xe gắn máy, bệnh nhân bị tai nạn giao thông té trúng cây cọc ven đường dẫn đến tình trạng cây đâm rất sâu vào cổ. 

Sau đó bệnh nhân được người thân đưa đến cơ sở y tế gần nhà để cấp cứu khâu lại vết thương. Khoảng 7 ngày sau phát hiện có một khối sưng đỏ phình to ở vùng cổ, người nhà mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Thanh Vũ khám và điều trị.

Kết quả chụp CT-scan cắt lớp cho thấy bệnh nhân có một khối áp xe ở vùng cổ nằm sau cơ ức đòn chủm phải và cạnh khí quản có một dị vật cản quang, khối áp xe lan xuống trung thất trên bên phải.

Ngay trong trưa cùng ngày, bệnh nhân được phẫu thuật dẫn lưu ổ áp xe tháo mủ, thám sát lấy một dị vật là mảnh gỗ có kích thước 1cm nằm cạnh khí quản.

Bị mảnh gỗ ghim vào cổ sau tai nạn giao thông mà không hay - Ảnh 2.

Miếng gỗ đâm vào cổ và tồn tại một tuần bên trong nhưng bệnh nhân không hay biết cho tới khi bị biến chứng gây áp xe - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Dương Hải Minh, hiện tại tình trạng sức khỏe người bệnh ổn định, không còn cảm giác đau, khó nuốt nữa, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Minh cho biết quá trình sơ cấp cứu ban đầu không kiểm tra kỹ lưỡng vết thương, dẫn đến bỏ sót tình trạng bệnh, gây nên một khối áp xe lớn ở vùng cổ của bệnh nhân. 

Nếu không phát hiện sớm hoặc can thiệp phẫu thuật chậm trễ sẽ dẫn đến khối áp xe lớn dần, sẽ lan xuống vùng trung thất sâu trong lồng ngực gây nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, dị vật có thể xuyên thủng khí quản và thực quản, khi đó việc phẫu thuật sẽ vô cùng phức tạp, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Cứu trẻ nuốt, nhét dị vật chỗ kínCứu trẻ nuốt, nhét dị vật chỗ kín

TTO - Thời gian gần đây, các bệnh viện TP.HCM liên tiếp cấp cứu nhiều trẻ nhỏ nuốt, nhét dị vật vào mũi, vùng kín… Dù đã được bác sĩ cảnh báo nhiều lần nhưng những tình huống này vẫn liên tục xảy ra, gây nguy hiểm tính mạng trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0