16/01/2019 09:21 GMT+7

Bị kiện vì không tổ chức hội nghị nhà chung cư

D.NGỌC HÀ
D.NGỌC HÀ

TTO - TAND quận 7 (TP.HCM) đã tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ (quận 7) phải tổ chức hội nghị nhà chung cư cho ba block nhà trong cụm chung cư Kỷ Nguyên - The Era Town.

Bị kiện vì không tổ chức hội nghị nhà chung cư - Ảnh 1.

Chung cư Kỷ Nguyên - The Era Town, nơi xảy ra vụ việc cư dân kiện hành chính yêu cầu UBND phường tổ chức hội nghị nhà chung cư - Ảnh: NGỌC HÀ

Bốn người dân của ba block chung cư trong cụm chung cư Kỷ Nguyên - The Era Town khởi kiện UBND phường Phú Mỹ vì phường này không tổ chức hội nghị nhà chung cư (HNNCC) theo yêu cầu của cư dân. Công ty cổ phần Đức Khải (chủ đầu tư) tham gia phiên tòa với tư cách là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Buộc UBND phường phải tổ chức HNNCC

Chung cư Kỷ Nguyên - The Era Town do Công ty cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng từ năm 2013 với tổng cộng hơn 3.000 căn hộ, chín block.

Đến tháng 4-2014, chung cư có 1.455 căn hộ đã bàn giao, chủ đầu tư giữ lại 774 căn hộ. Như vậy, tổng số căn hộ đã bàn giao và căn hộ do chủ đầu tư giữ lại đã hơn 50% tổng số căn hộ nên chung cư The Era Town đủ điều kiện để tổ chức HNNCC lần đầu từ thời điểm này. 

Sở Xây dựng TP hướng dẫn tám block nhà ở thương mại (trừ một block làm nhà tái định cư) của chung cư được thành lập bảy ban quản trị. 

Đến nay, toàn bộ chung cư mới chỉ có hai ban quản trị được thành lập tại hai block. Sáu block chung cư còn lại chưa có ban quản trị.

Theo đại diện người dân, từ tháng 9-2016 đến nay, tập thể cư dân chung cư Era Town nhiều lần có đơn yêu cầu UBND phường Phú Mỹ tổ chức HNNCC lần đầu. 

Cư dân chung cư cũng nhiều lần làm việc với UBND phường Phú Mỹ và UBND quận 7 về việc này nhưng UBND phường vẫn chưa tổ chức hội nghị để bầu ra ban quản trị cho sáu block chung cư còn lại. 

Sở Xây dựng TP cũng hướng dẫn nếu chung cư đã đủ điều kiện tổ chức hội nghị mà chủ đầu tư không tổ chức thì UBND phường phải tổ chức.

Tuy nhiên, đến nay UBND phường Phú Mỹ vẫn chưa tổ chức hội nghị cho các block còn lại. Vì vậy, bốn người dân đã khởi kiện hành chính UBND phường, yêu cầu cơ quan này phải tổ chức HNNCC lần đầu cho ba block chung cư nơi họ sở hữu căn hộ.

Đưa ra xét xử, TAND quận 7 nhận định: người dân khởi kiện hành chính UBND phường Phú Mỹ là phù hợp với quy định thông tư 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng về quản lý, sử dụng nhà chung cư. 

Qua xét xử, TAND quận 7 đã chấp nhận yêu cầu của người dân, tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ phải tổ chức HNNCC lần đầu cho ba block chung cư trên, hạn chót là ngày 5-3-2019.

Không có người ứng cử ban quản trị

Đại điện Công ty Đức Khải cho biết đối với ba block chung cư có khiếu kiện, chủ đầu tư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu vào tháng 5 và 6-2018. 

Tuy nhiên, do số lượng cư dân tham gia không đạt tỉ lệ theo quy định (75% cư dân) nên không đủ điều kiện để tổ chức lần đầu. 

Chủ đầu tư bắt tay vào tổ chức hội nghị nhà chung cư lại nhưng các ứng cử viên ban quản trị rút khỏi danh sách ứng cử khiến việc tổ chức gặp khó khăn. Hiện công ty đang vận động người dân tham gia ứng cử ban quản trị.

Ông Trương Quốc Bình, phó chủ tịch UBND phường Phú Mỹ, cũng cho rằng theo quy định, nếu chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu hai lần mà không thành công thì UBND phường mới đứng ra tổ chức. 

Ở các block chung cư người dân khởi kiện, chủ đầu tư mới tổ chức HNNCC lần đầu một lần chưa thành công. Vì vậy, UBND phường sẽ đốc thúc chủ đầu tư tiếp tục tổ chức hội nghị nhà chung cư thêm lần nữa. 

Nếu lần sau vẫn không thành thì UBND phường sẽ đứng ra tổ chức lần đầu để bầu ban quản trị cho người dân.

Ông Bình cũng cho rằng bản án của TAND quận 7 buộc UBND phường tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu cho các block chung cư có phần khó hiểu. 

Theo thông tư 02 trên, UBND phường chỉ tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu khi chủ đầu tư không tổ chức hoặc đã tổ chức hai lần mà không thành công. 

Ở đây, chủ đầu tư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu một lần chưa thành công và đang vận động người dân để tổ chức lần thứ hai. Như vậy, trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu ở các chung cư này chưa phải là của UBND phường.

Theo ông Bình, khó khăn nhất trong việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu ở cụm chung cư The Era Town là không đủ số lượng ứng cử viên tối thiểu để bầu ban quản trị. 

"Một ban quản trị chung cư có tối thiểu ba thành viên, trong đó đại diện chủ đầu tư là thành viên đương nhiên. Như vậy, tối thiểu phải có ba ứng cử viên tham gia ứng cử ban quản trị mới triệu tập được hội nghị nhà chung cư . Tại hội nghị, người dân sẽ bầu hai người, bỏ một người" - ông Bình giải thích.

Ông cho biết thêm tại block B1 của chung cư The Era Town, chủ đầu tư đã hai lần tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công, UBND phường đã một lần tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu và thất bại cũng vì không có người ứng cử vào ban quản trị.

Một cán bộ làm công tác quản lý nhà chung cư cho biết hiện chưa có quy định xử lý trường hợp không có người tham gia ứng cử vào ban quản trị nhà chung cư. 

Chủ đầu tư hoặc UBND phường phải vận động người dân sống ở chung cư tham gia ứng cử ban quản trị. 

"Người dân có điều kiện nên tích cực tham gia ban quản trị nhà chung cư vì quyền lợi của cư dân. Nếu không có người ứng cử thì không thể bầu được ban quản trị và chủ đầu tư tiếp tục quản lý nhà chung cư" - vị này giải thích.

Luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn luật sư TP.HCM):

Vẫn tổ chức được hội nghị nhà chung cư

Nếu chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu mà không có người ứng cử và cũng không có người được đề cử, chủ đầu tư vẫn tổ chức được và ghi nhận việc tổ chức không thành công.

Đây sẽ là cơ sở để cư dân và các đơn vị liên quan thực hiện các bước tiếp theo. Nếu như hai lần không thành công như vậy thì UBND phường sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Đơn vị tổ chức hội nghị nhà chung cư vẫn có thể chấp nhận người tự ứng cử hoặc được đề cử tại hội nghị vì ban quản trị nhà chung cư phải được UBND quận công nhận thì mới hoạt động được.

Trong quá trình công nhận ban quản trị nhà chung cư, cơ quan chức năng có thể thẩm tra lý lịch các thành viên được đề nghị công nhận.

Nếu phát hiện người được bầu không đủ chuẩn thì UBND quận có thể không công nhận và yêu cầu tổ chức hội nghị nhà chung cư lại để bầu người khác với lý do rõ ràng.

Công ty cổ phần Đức Khải cũng đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận 7 vì cho rằng công ty đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành, đang làm thủ tục để tổ chức lại chứ không phải “không tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu” như tòa nhận định.
Chủ đầu tư chung cư La Bonita thuê lại căn hộ rồi đem bán Chủ đầu tư chung cư La Bonita thuê lại căn hộ rồi đem bán

TTO - Đại diện chủ đầu tư La Bonita thương lượng thuê lại căn hộ chung cư khách hàng để trống rồi đem bán cho người khác. Nhiều người dân lo lắng sẽ bị mất trắng số tiền mồ hôi nước mắt dành dụm để mua căn hộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0