19/12/2018 06:59 GMT+7

Bị chỉ trích, ông Trump đóng cửa tổ chức từ thiện cá nhân

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thống đốc New York Barbara Underwood ngày 18-12 thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý đóng cửa tổ chức từ thiện cá nhân của ông và quyên góp số tiền còn lại trong quỹ sau khi bị cáo buộc ông dùng quỹ cho mục đích cá nhân và chính trị.

Bị chỉ trích, ông Trump đóng cửa tổ chức từ thiện cá nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng - Ảnh: New York Times

Bà Underwood nói rằng Quỹ Donald J. Trump đang giải thể trong khi văn phòng của bà theo đuổi vụ kiện chống lại tổ chức từ thiện này cùng ông Trump và 3 người con lớn của ông.

Vụ kiện được đệ trình hồi tháng 6 với cáo buộc sai phạm bên trong quỹ từ thiện mà ông Trump thành lập năm 1987.

Báo Washington Post đưa tin bà Underwood đang tiếp tục tìm kiếm khoản bồi thường 2,8 triệu USD và yêu cầu một thẩm phán ra lệnh cấm các thành viên trong gia đình ông Trump nằm trong ban quản trị của các tổ chức phi lợi nhuận khác ở New York.

Thống đốc New York ngày 18-12 thông tin rằng cuộc điều tra của bà đã phát hiện hoạt động bất hợp pháp liên quan đến Quỹ Trump, bao gồm việc hợp tác trái luật với chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump.

Trước đó tờ Washington Post đã đăng thông tin về việc ông Trump dùng tiền trong quỹ trên để chi trả cho các thỏa thuận pháp lý trong công việc kinh doanh cá nhân, để mua tác phẩm nghệ thuật và để quyên góp chính trị.

Ông Trump đã bác bỏ việc dùng quỹ sai mục đích. Cuối năm 2016 ông Trump từng nói rằng ông muốn đóng cửa tổ chức từ thiện mang tên ông trước khi trở thành tổng thống để tránh các xung đột về lợi ích. Tuy nhiên thống đốc New York đã chặn động thái này của ông và tiến hành việc điều tra.

Cuối cùng ông Trump đã đạt thỏa thuận với văn phòng của bà Underwood để đóng cửa Quỹ Trump và quyên góp số tiền còn lại.

Theo hồ sơ vụ việc tại tòa án New York, bà Underwood cho biết 1,75 triệu USD còn lại trong quỹ này sẽ được phân phát cho các tổ chức từ thiện khác.

Luật sư Alan Futerfas của Quỹ Trump lên tiếng chỉ trích bà Underwood vì đã chính trị hóa các thỏa thuận. Ông Futerfas nói rằng cho đến trước khi ngừng hoạt động, Quỹ Trump đã cho đi khoảng 19 triệu USD, bao gồm 8,25 triệu USD do chính ông Trump quyên góp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0