15/11/2021 13:05 GMT+7

Bệnh viện Trưng Vương khởi công xây khu điều trị hơn 20.000m2

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Sáng 15-11, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) tổ chức lễ khởi công xây dựng khu nhà A trên diện tích gần 4.700m2, tổng mức đầu tư 313 tỉ đồng để phục vụ bệnh nhân cấp cứu, hồi sức, phẫu thuật, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh...

Bệnh viện Trưng Vương khởi công xây khu điều trị hơn 20.000m2 - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Trưng Vương và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng khối nhà A - Ảnh: X.MAI

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Lê Thanh Chiến - giám đốc Bệnh viện Trưng Vương - cho biết bệnh viện được thành lập từ năm 1963 và tiếp tục được xây dựng, mở rộng trong quá trình phát triển. Đến nay, nhiều công trình, hạng mục đã cũ, xuống cấp không đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Trước nhu cầu trên, dự án xây dựng khối nhà A được hình thành. Khối nhà này có diện tích gần 4.700m2, bao gồm 1 tầng hầm và 5 tầng, tổng diện tích sàn là 22.313,8m2, tổng mức đầu tư 313 tỉ đồng. Thời gian thi công dự kiến 16 tháng.

Khi công trình hoàn thành sẽ hình thành khu liên hoàn, kết nối đồng bộ từ tiếp nhận cấp cứu, hồi sức tích cực chống độc phẫu thuật, sản khoa, thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn, giải phẫu bệnh và các hạng mục phụ trợ…

Bệnh viện Trưng Vương khởi công xây khu điều trị hơn 20.000m2 - Ảnh 2.

Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM là bệnh viện đa khoa hạng 1, thuộc Sở Y tế TP.HCM, có quy mô 700 giường bệnh nội trú, với 27 khoa, 10 phòng chức năng. Lưu lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ngoại trú từ 2.000 - 2.500 lượt/ngày. Bệnh viện thực hiện hầu hết các danh mục kỹ thuật của bệnh viện hạng 1 - Ảnh: X.MAI

TS.BS Chiến cho biết thêm, trải qua quá trình khẩn trương chuẩn bị đầu tư, dự án tổ chức vào đầu tháng 6-2021 - giữa lúc dịch COVID-19 bùng phát tại TP.HCM. Một số hạng mục chuẩn bị tháo dỡ phải khôi phục mặt bằng để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Những khối nhà được tháo dỡ để thi công thì cách đây 3 tháng chúng tôi phải phục hồi công năng để đáp ứng nhu cầu bệnh nhân điều trị COVID-19 lúc bấy giờ rất đông. Cho đến nay, dịch bệnh đang dần kiểm soát, bệnh viện còn duy trì một khu vực tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19", TS.BS Chiến cho hay hiện bệnh viện đang điều trị 110 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 43 bệnh nhân nặng cần phải theo dõi, cấp cứu hồi sức đặc biệt.

Có mặt tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Anh Dũng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - nhắc lại thời điểm đỉnh dịch tại TP, Bệnh viện Trưng Vương là một trong những cơ sở y tế chuyển đổi công năng hoàn toàn để trở thành 1 trong những "pháo đài" cứu chữa người nhiễm COVID-19.

Chỉ trong vòng 15 ngày, bệnh viện phải chuyển đổi công năng để trở về phục vụ khám chữa bệnh bệnh nhân không COVID-19 trong điều kiện bình thường mới và duy trì một khoa hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19.

"Đây là một phấn đấu và khối lượng công việc không nhỏ, thế mà các đồng chí vừa phòng chống dịch, vừa khám chữa bệnh COVID-19 và không COVID-19, vừa tiến hành những dự án để phát triển bệnh viện theo kế hoạch", TS.BS Dũng chia sẻ.

TS.BS Dũng cho biết thêm, trong sáng cùng ngày, một dự án ở cửa ngõ TP cũng được khởi công đó là Bệnh viện Đa khoa khoa khu vực Thủ Đức. Như vậy, từ đầu năm đến nay có 3 bệnh viện ở cửa ngõ đã khởi công là Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Củ Chi và TP Thủ Đức.

Bệnh viện Trưng Vương mở thêm khu chuyên chữa bệnh nhân COVID-19 nặng Bệnh viện Trưng Vương mở thêm khu chuyên chữa bệnh nhân COVID-19 nặng

TTO - Ngày 29-10, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Trưng Vương thành lập khoa hồi sức tích cực bệnh nhân COVID-19. Với khoa này, bệnh viện vẫn duy trì điều trị bệnh nhân COVID-19 nhưng đảm bảo an toàn khi tiếp nhận bệnh nhân thông thường trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0