04/04/2022 14:12 GMT+7

Bé gái 8 tháng tuổi ở Cà Mau bị tiêm nhầm vắc xin COVID-19

TTXVN
TTXVN

TTO - Vắc xin được chỉ định tiêm cho bé N.M. là SII (vắc xin 5 trong 1) và OPV, nhưng qua xác minh thực tế loại vắc xin đã tiêm cho bé là Pfizer liều lượng 0,3ml.

Liên quan việc bé N.M. gần 8 tháng tuổi bị tiêm nhầm vắc xin, ngày 4-4, bác sĩ Phạm Minh Pha, phó giám đốc Bệnh viện Sản - nhi Cà Mau, thông tin bé đang được theo dõi, chăm sóc đặc biệt tại khoa nội. Hiện sức khỏe của bé ổn định, dần hồi phục và có khả năng xuất viện trong vài ngày tới.

Ngày 1-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau nhận được thông tin bé M., sinh ngày 27-8-2021, cân nặng 7,4kg (ngụ ấp Chợ Thủ A, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển) bị tiêm nhầm vắc xin trong đợt tiêm chủng mở rộng tại xã Tam Giang Tây. Trung tâm đã cử đoàn công tác xuống địa bàn để xác minh làm rõ vụ việc.

Theo ông Nguyễn Quan Phú, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, buổi tiêm chủng vào sáng 1-4 tại Trạm y tế xã Tam Giang Tây có 30 bé. Vắc xin được chỉ định tiêm cho bé N.M. là SII (vắc xin 5 trong 1) và OPV. Qua xác minh thực tế loại vắc xin đã tiêm cho bé là Comirnaty (Pfizer) LOT/EXP: PC A005 06/2022, liều lượng 0,3ml.

Khi phát hiện tiêm nhầm vắc xin cho bé M. lúc 8h30 ngày 1-4, y sĩ C.M.Đ. (y sĩ trực tiếp thực hiện tiêm) đã báo cáo rõ sự việc cho trưởng trạm y tế. Bé N.M. được đưa vào phòng bệnh để theo dõi sức khỏe ngay sau khi phát hiện sự cố. 

Lúc này bé vẫn thở đều, bú tốt, SPO2 là 97%, mạch 153 lần/phút, nhiệt độ là 36,9 độ C. Sau đó, Trạm y tế xã Tam Giang Tây đã nhanh chóng thông báo cho mẹ bé về sự cố trên và hướng dẫn gia đình cách chăm sóc, theo dõi phản ứng sau tiêm cho bé.

Để đảm bảo an toàn cho bé, trạm y tế đã chuyển bé đến khoa cấp cứu hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển để theo dõi sức khỏe và tình trạng sức khỏe của bé vẫn ổn định. Đến khoảng 12h cùng ngày, bé được chuyển đến Bệnh viện Sản - nhi Cà Mau để tiếp tục theo dõi.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Cà Mau chỉ đạo khẩn trương chấn chỉnh công tác tiêm chủng, không để xảy ra sự cố tương tự. 

Hiện tại địa phương đã tạm đình chỉ công tác đối với nhân viên trực tiếp thực hiện chuyên môn; đồng thời tổ chức họp kiểm tra, báo cáo quy trình tiêm chủng về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

18 trẻ dưới 7 tháng tuổi tiêm nhầm vắc xin COVID-19 hiện ra sao? 18 trẻ dưới 7 tháng tuổi tiêm nhầm vắc xin COVID-19 hiện ra sao?

TTO - Sau gần 4 tháng xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin COVID-19 cho 18 trẻ dưới 7 tháng tuổi ở Hà Nội, đến nay các cháu vẫn được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0