Bé 8 tháng tuổi bị xuất huyết não khi đang ở nhóm trẻ tư thục

SƠN LÂM - THÙY DƯƠNG
SƠN LÂM - THÙY DƯƠNG

TTO - Chị Đặng Thị Cương đến đón con 8 tháng tuổi tại nhóm trẻ tư thục Hoa Tuổi Thơ thì thấy con bị co giật nên gia đình phải đưa đi cấp cứu. Hiện các bác sĩ tiên lượng tình trạng sức khỏe của bé rất xấu.

Ngày 15-7, Công an huyện Đức Hòa, Long An cho biết đơn vị này đã ghi nhận thông tin ban đầu về trường hợp bé gái hơn 8 tháng tuổi đang được giữ tại nhóm trẻ tư thục Hoa Tuổi Thơ (ấp Bình Tiền 1, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) sau đó phải đi cấp cứu vì có biểu hiện co giật.

Trước đó, chị Đặng Thị Cương - mẹ của bé N. - thông tin đến đường dây nóng Tuổi Trẻ Online cho biết khoảng gần 9h ngày 9-7, chị gửi con vào nhóm trẻ tư thục Hoa Tuổi Thơ. Trước khi gửi, bé vẫn khỏe mạnh, bú bình thường và không có dấu hiệu bệnh tật. 

Đến khoảng 13h30 cùng ngày, cô giữ trẻ gọi điện thoại cho chị đến đón con. Chị đến nơi thì thấy bé N. có biểu hiện co giật nên phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa.

Hiện tại, bé N. đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Thông tin từ bệnh viện cho biết bé N. được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa trong tình trạng sốt, co giật và được bệnh viện này chẩn đoán theo dõi viêm màng não.

Bệnh biện Nhi đồng TP.HCM tiếp nhận cấp cứu bé N. vào chiều 9-7 với tình trạng hôn mê, co giật, các bác sĩ phải đặt nội khí quản, tiến hành cấp cứu bệnh nhi. Qua kết quả chụp CT, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị xuất huyết dưới màng cứng, phù não lan tỏa, huyết khối xoang tĩnh mạch dọc trên.

Các bác sĩ cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như do một bệnh lý liên quan đến mạch máu não, trẻ bị tổn thương do rung lắc mạnh, trẻ bị chấn thương… Hiện bệnh nhi đã được phẫu thuật giải áp và đang được điều trị chống phù não, sử dụng thuốc vận mạch để giữ huyết áp, điều chỉnh điện giải…, tiên lượng xấu.

Cũng trong ngày 15-7, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đức Hòa cùng Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Long An đã đến nhóm trẻ tư thục Hoa Tuổi Thơ để tìm hiểu vụ việc và thăm bé N. tại bệnh viện.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đức Hòa, nhóm trẻ này có giấy phép hoạt động, tuy nhiên gần đây hoạt động không mấy hiệu quả, ít trẻ được gửi nên chủ nhà trẻ đang có ý định xin thôi hoạt động.

Hiện tại, việc giữ trẻ tại đây do cô D. cùng một nhân viên nữ tên K. phụ trách. Vào thời điểm ngày 9-7, nhóm trẻ này chỉ nhận giữ 5 trẻ, trong đó có bé N.. Theo tường trình, do con bị bệnh nên cô D. có về nhà và giao lại cho nhân viên K. chăm sóc, giữ các bé.

Nhân viên K. cho biết sau khi nhận giữ bé N., đến trưa thì N. có biểu hiện khóc dữ dội. Cô K. tìm cách dỗ nhưng bé không nín. Sau hơn một giờ đồng hồ, bé có biểu hiện co giật nên cô K. đã gọi điện cho cô D. đến. Sau đó cô D. cũng gọi ngay cho phụ huynh của bé.

Cả cô D. và cô K. đều khẳng định trong quá trình giữ bé, chỉ có ẵm dỗ dành, đặt bé vào võng ru chứ không hề có tác động mạnh đến bé.

Sau khi sự việc xảy ra, cô D. đã đưa cho phụ huynh bé N. 20 triệu đồng để lo viện phí cho bé.

Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đức Hòa cho biết hiện nay nhóm trẻ này đã ngừng nhận trẻ. Phòng đang tiếp tục chờ kết quả xác minh, làm rõ từ Công an huyện Đức Hòa để có hướng xử lý tiếp theo.

Bé 2 tuổi chết sau bữa ăn sáng tại nhóm trẻ tư thục Bé 2 tuổi chết sau bữa ăn sáng tại nhóm trẻ tư thục

TTO - Sau khi được cô phụ trách lớp cho ăn sáng, cháu bé 2 tuổi nằm bệt xuống nền, sùi bọt mép, da tím tái và tử vong sau đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0