28/10/2019 15:10 GMT+7

Bao giờ học trò hết... học đường?

THÁI HOÀNG
THÁI HOÀNG

TTO - Tôi thường đi trên nhiều tuyến đường ở TP Biên Hòa và TP.HCM vào nhiều thời điểm trong ngày. Và gần như ngày nào cũng thấy hình ảnh học sinh 'ăn đường', 'ngủ đường' và 'học đường'.

Bao giờ học trò hết... học đường? - Ảnh 1.

Hình ảnh không hiếm thấy ngày nay: học trò học bài ngoài đường trên yên xe bố mẹ (ảnh chụp trên đường Lạc Long Quân, P. 8, Q. Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh: THÁI HOÀNG

Học sinh ăn trên đường phố nhiều năm nay trở thành hình ảnh quen thuộc. Có em ăn trong lúc ngồi chờ xe buýt, có em ăn khi ngồi sau lưng ba mẹ trên đường đến trường, có em ăn bánh mì hay những bữa ăn vội trước cổng trường sau khi tan học buổi chiều chuẩn bị học ca đêm.

Hình ảnh học sinh... ngủ đường cũng phổ biến hơn, nhất là học sinh tiểu học. Nhìn các em nằm "ngủ vội, ngủ bù" sau lưng ba mẹ mà thương vô cùng. 

Và một hình ảnh đặc biệt hơn nữa, đó là tình trạng... "học đường". Trên đường đến trường, vì chưa thuộc bài nên các em phải tranh thủ nhồi nhét kiến thức bằng cách "học vẹt" để đến lớp kiểm tra lấy điểm cao. 

Hình ảnh ăn đường, ngủ đường, học đường đập vào trước mắt người lớn, mấy ai động lòng? Mấy ai xót xa? Mấy ai thức tỉnh? Ngay cả cha mẹ "chấp nhận" để con như vậy thì...

Có thể đưa ra "công thức" cho việc ấy là: Ăn đường + ngủ đường + học đường = bệnh thành tích (đánh cắp tuổi học trò). Học sinh phải ăn những bữa ăn trên đường phố, ngủ vội trên đường phố, học vội trên đường phố khi ngồi trên sau lưng ba mẹ xuất phát từ căn bệnh thành tích này. 

Thời gian dành cho việc học quá nhiều, học sinh phải làm bài quá nhiều, nhất là học thuộc lòng nên các em kham không nổi. Cũng chính vì thế mà các em thiếu ngủ, phải ngủ, ăn và học trên đường đến trường.

Sáng 23-10, khi đi trên đường Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM, một hình ảnh mà tôi cũng như không ít người cảm xúc khi nhìn thấy bà mẹ chở hai đứa con đi học, đứa ngồi trước nằm kê trên đầu xe, đứa ngồi sau dựa vào lưng mẹ, cả hai tranh thủ ngủ bù. Thương cho hai đứa trẻ!

Cũng trong sáng hôm đó, trên đường Lạc Long Quân, P. 8, Q. Tân Bình, TP.HCM, tôi thấy một học sinh tranh thủ "học đường" để nhồi nhét thêm ít kiến thức khi ngồi sau lưng mẹ.

Càng chống bệnh thành tích, bệnh thành tích càng nở rộ. Hô hào chống bệnh thành tích nhưng không bằng những hành động thiết thực, hay hành động nửa vời, khiến không ít học sinh mệt mỏi, trầm cảm ở lứa tuổi đẹp nhất, đáng yêu nhất của đời người.

Biết bao hệ lụy từ bệnh thành tích, những vụ việc đau lòng đã từng xảy ra: trầm cảm, quyên sinh, thế nhưng vẫn không thức tỉnh một số phụ huynh. Họ muốn con đạt được nhiều thành tích để nở mày nở mặt nhưng họ "quên" đi việc con bị áp lực quá nặng nề. Muốn con được vui vẻ, sung sướng, hạnh phúc nhưng họ đang cướp mất những thứ ấy.

Bao giờ thôi hết tình trạng "ăn đường", "ngủ đường", nhất là... "học đường"? Đây là một câu hỏi lớn rất cần lời giải đáp từ cấp bộ đến cấp cơ sở của sự nghiệp giáo dục. 

Bao giờ cha mẹ vứt đi bệnh thành tích để con được sống vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày? Người lớn ơi, hãy trả lại cho con trẻ những bữa ăn, giấc ngủ yên bình; hãy trả lại niềm vui mỗi ngày đến trường cho con!

Lớp có 42/43 học sinh giỏi: Lớp có 42/43 học sinh giỏi: 'Không có bệnh thành tích'

TTO - Ngày 31-5, kết quả chấm thẩm định của Phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu cho thấy lớp khối 6 của Trường THCS Nguyễn Thái Bình có 42/43 học sinh đạt loại giỏi là 'phù hợp' và 'không có bệnh thành tích'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0