07/07/2021 11:03 GMT+7

Bão Elsa cản trở việc tìm nạn nhân vụ sập nhà ở Miami

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Các chuyên gia dự báo khoảng nửa đêm 6-7, rạng ngày 7-7, bão Elsa sẽ đổ bộ vào phía bắc vịnh Tampa, bang Florida (Mỹ), do đó có thể gây gián đoạn công tác tìm kiếm nạn nhân vụ sập nhà chung cư ở thành phố Miami.

Bão Elsa cản trở việc tìm nạn nhân vụ sập nhà ở Miami - Ảnh 1.

Sau khi gây mưa lớn và lũ lụt ở Cuba, bão nhiệt đới Elsa đã đi qua gần quần đảo Florida Keys và sẽ đổ bộ vào đất liền ở phía bắc vịnh Tampa, bang Florida, Mỹ - Ảnh: New York Times

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, bão Elsa đã mạnh lên thành bão nhiệt đới cấp 1 sau khi đổ bộ vào Cuba, gây mưa lớn, lở đất và lũ lụt ở đây.

Vào khoảng 8-9h sáng ngày 7-7, cơn bão được dự báo sẽ gây sạt lở đất dọc vùng vịnh Florida ở khu vực phía bắc. Báo động về cơn bão được đưa ra cho toàn vùng bờ biển phía tây bang Florida. Dự báo sẽ có mưa to đến rất to ở khu vực Tampa nơi bão đổ bộ.

Có 30 quận hạt được tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhưng chưa nơi nào cần di dời số đông người dân. Người dân được kêu gọi gia cố nhà cửa chắc chắn, ở trong nhà, hạn chế di chuyển từ tối 6-7 và đặc biệt là không lái xe trong mưa.

Nhà chức trách ở khắp nơi tại Florida đã phát bao cát miễn phí để người dân chặn nước lũ. Họ cũng được khuyến nghị nên dự trữ nhu yếu phẩm đầy đủ.

Trung tâm điều hành khẩn cấp hạt Pinellas kêu gọi: "Quý vị cần chuẩn bị mọi thứ. Chúng ta đã trải qua những cơn bão có vẻ bình thường nhưng lại gây lũ lụt nặng nề trước đây nên sự chuẩn bị là không thừa".

Bốn hạt Hillsborough, Pinellas, Hernando và Manatee ở Tampa đã mở cửa các trung tâm cứu hộ hỗ trợ người dân.

Bão Elsa có sức gió 120km/h, sức gió này mạnh ở gần mức có thể làm cây ngã đổ và gây hư hỏng cho những căn nhà di động không được gắn chặt xuống đất.

Sân bay quốc tế Tampa sẽ ngưng các chuyến bay thương mại lúc 17h, các chuyến bay chở hàng lúc 22h (giờ địa phương) trong ngày 6-7 và sẽ khôi phục các chuyến bay vào 10h sáng hôm sau.

Sự xuất hiện của bão có thể khiến công tác tìm kiếm cứu nạn tại tòa nhà chung cư bị sập ở Surfside, thị trấn Miami-Dade, Florida, bị gián đoạn.

Hiện số người chết trong thảm họa đã lên đến 36 người và còn 109 người mất tích. Erika Benitez, người phát ngôn của đội cứu hỏa Miami-Dade, cho biết nếu sức gió dưới 72km/h, đội cứu hộ có thể tiếp tục công việc. Trong trường hợp sức gió cao hơn 72km/h, việc này sẽ tạm ngưng.

Sau khi đổ bộ, bão Elsa sẽ tiếp tục gây ra mưa lớn, gió mạnh tại các bang Georgia, Bắc và Nam Carolina và Virginia.

Mỹ chạy đua với bão tìm hàng trăm người Mỹ chạy đua với bão tìm hàng trăm người 'mất tích' sau vụ sập chung cư

TTO - Số người chết sau vụ sập chung cư ở Florida đã tăng lên 22 người, sau khi tìm thêm được 2 thi thể ngày 2-7. Chính quyền địa phương đã ra lệnh phá dỡ một phần tòa chung cư liền kề trong bối cảnh bão chuẩn bị ập tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0