12/10/2021 14:00 GMT+7

Bán hàng trên Tuổi Trẻ Rao Vặt tiếp cận rộng rãi tới khách hàng

T.D.V
T.D.V

Khi các phương thức bán hàng 'truyền thống' gần như "đóng băng" vì dịch COVID-19 thì trang Tuổi Trẻ Rao Vặt trở thành một trong những trang thương mại điện tử phục vụ nhu cầu mua bán của người dân.

Ngoài các yếu tố uy tín, tiếp cận rộng rãi tới nhiều khách hàng thì Tuổi Trẻ Rao Vặt (https://raovat.tuoitre.vn) còn miễn phí đối với những tin rao các mặt hàng thiết yếu.

Hiệu quả bất ngờ

Chị Nguyễn Ánh Vi - chủ một cửa hàng kinh doanh gạo ở quận 12, TP.HCM - trước đây chưa từng nghĩ mặt hàng của chị phải đi tìm khách hàng. Cửa hàng nhỏ nằm ở vị trí khá thuận tiện nên lúc nào cũng đông khách từ khi mở cửa đến tối mịt. Chị Vi và 2 nhân viên bán hàng đong gạo, đóng gói, tư vấn, tính tiền… không ngớt tay.

Thế nhưng kể từ khi giãn cách, cửa hàng gạo của chị mỗi ngày chỉ phục vụ vài lượt khách quen và mấy đơn hàng đi chợ hộ. Chị Vi loay hoay đăng bán hàng trên mạng xã hội nhưng bạn bè của chị phần ở xa, phần không mấy ai quan tâm đến mặt hàng này. Thời điểm trước khi giãn cách, chị Vi nhập khá nhiều hàng về kho, hơn 4 tháng giãn cách khiến cả nhà chị "đứng ngồi không yên". Chị cho hay, mặt hàng gạo không được để quá lâu. "Gạo mới bao giờ cũng thơm, dẻo, hạt gạo bóng, đẹp mã  hơn. Chưa kể để lâu trong kho dễ bị mốc, hỏng hoặc mọt phá, lúc đó phải bán lỗ hoặc bỏ đi" - chị Vi nói.

Hai tháng trước, chị Ánh Vi tiếp tục tìm kiếm thêm kênh bán hàng trên mạng và tạo "gian hàng" trên Tuổi Trẻ Rao Vặt.

"Đồ ăn, gạo thóc hay mặt hàng thiết yếu khác người ta lựa rất kỹ. Quan trọng nhất là phải tạo được lòng tin, cửa hàng uy tín. Vì thế khi đăng bán hàng trên mạng xã hội hay một số trang bán hàng online khác tôi bán được rất ít. Nhiều khách gọi điện hỏi đi hỏi lại mà chưa chốt đơn. Vì thế khi đăng tin ở Tuổi Trẻ Rao Vặt người ta không cần hỏi kỹ uy tín cửa hàng nữa. Tuổi Trẻ Rao Vặt đảm bảo cho khách rồi, giờ lượng khách nhà tôi ngày càng đông" - chị Vi chia sẻ.

Cùng gặp khó khăn do giãn cách, anh Trần Hoài Phương - một chủ cửa hàng hải sản tươi sống tại quận Tân Bình - cho hay, anh thử đăng bán hàng trên Tuổi Trẻ Rao Vặt vì đọc được tin về chương trình khuyến mãi đăng tin miễn phí trên trang này.

"Chưa hết giãn cách tôi đã phải gọi 2 nhân viên của cửa hàng đi làm rồi. Khách đặt hàng tăng nhanh, đến thời điểm hiện tại lượng hàng chúng tôi bán mỗi ngày khoảng 90% so với trước dịch. Điều rất mừng, khách mua hàng đa số là khách hàng mới. Nếu hết dịch, tôi tính cả lượng khách quen và khách mới chúng tôi có doanh thu gấp đôi lúc trước" - anh Phương nói.

Theo anh Phương, kênh bán hàng của Tuổi Trẻ Rao Vặt có hai lợi thế rất cần cho người bán hàng. "Tuổi Trẻ có lượng bạn đọc đông, lượng người truy cập lớn nên tiếp cận được nhiều khách hàng. Hơn nữa, vì là một trang của báo Tuổi Trẻ nên cả chúng tôi và khách hàng đều tin tưởng tuyệt đối. Tuy rằng "rao vặt" nhưng người mua không có tâm lý e ngại mua hàng "fake", hàng rẻ như một số trang online khác" - anh Phương nhận xét.

Kênh bán hàng hiện đại

Tuổi Trẻ Rao Vặt (https://raovat.tuoitre.vn) là một kênh thương mại điện tử mới mẻ với mục tiêu trở thành cầu nối để giao dịch hàng hóa trực tuyến uy tín ở Việt Nam.

Đây là 1 chuyên mục của báo Tuổi Trẻ xây dựng trên nền tảng công nghệ mới. Một lãnh đạo Trung tâm Truyền thông - báo Tuổi Trẻ cho hay, trước khi ra mắt, nhóm thiết kế đã nghiên cứu kỹ thói quen tiêu dùng, xu hướng thị trường, người bán, người mua trong tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, trong dịp cả nước đang căng sức chống dịch, Tuổi Trẻ Rao Vặt tập trung hỗ trợ người kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, góp phần cùng cả nước tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu dùng và chung tay chống dịch COVID-19.

Ông Vũ Bá Phú, cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương, cho rằng, việc đưa sản phẩm nông sản tươi và các sản phẩm nông sản có tiềm năng của các địa phương lên các sàn thương mại điện tử là một trong những phương thức bán hàng hiệu quả, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh.

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom), dịch COVID-19 đang làm thay đổi thói quen tiêu dùng và mua sắm. Người tiêu dùng tiến hành mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Hành vi người dùng thay đổi cũng đã tác động đến hoạt động các doanh nghiệp.

Tác động của đại dịch COVID-19, các sàn thương mại điện tử cũng đang từng bước trở thành một kênh phân phối mới, hiện đại và hiệu quả trong tiêu thụ nông sản. Hơn thế nữa, việc tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử giúp con người hướng tới chủ động sử dụng công nghệ, từng bước chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh nông sản.

Các tin rao sẽ xuất hiện ở trang chủ chuyên trang Tuổi Trẻ Rao Vặt. Đối với các tin đăng có chọn thêm chế độ đăng Ưu tiên, Nổi bật, tin sẽ hiển thị thêm tại các vị trí này trên trang Tuổi Trẻ Rao Vặt, giúp nâng cao khả năng tiếp cận với khách hàng.

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Theo báo cáo Economy Sea 2019, thương mại điện tử Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ấn tượng đạt mốc 81% vào đầu năm 2020, trở thành một thị trường tỷ đô và hứa hẹn nhiều tiềm năng với gần 70 triệu dân sử dụng Internet trên toàn quốc.

Từ khi ra mắt, số lượng thành viên đăng ký tham gia đạt hơn 5.000 lượt, lượt truy cập trung bình tiếp cận các sản phẩm lên đến gần 20 triệu view/tháng.

Đặc biệt, từ ngày 1-9 đến hết 31-12-2021, báo Tuổi Trẻ triển khai chương trình Đăng tin nhu yếu phẩm miễn phí trên chuyên trang Tuổi Trẻ Rao Vặt nhằm hỗ trợ nhu cầu mua bán lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu trong thời gian bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Các mặt hàng được xếp vào chuyên mục tin đăng Nhu yếu phẩm bao gồm các sản phẩm nằm trong danh mục các loại hàng hóa thiết yếu được phép kinh doanh theo Bộ Công thương gồm: lương thực, thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ và các nhu yếu phẩm cần thiết. Chi tiết chương trình đăng tin nhu yếu phẩm miễn phí: https://raovat.tuoitre.vn/support-about/thong-tin-khuyen-mai.

Bán hàng trên Tuổi Trẻ Rao Vặt tiếp cận rộng rãi tới khách hàng - Ảnh 1.

Tin đăng nhu yếu phẩm trên Tuổi Trẻ Rao Vặt

Hướng dẫn các bước đăng tin

Bước 1: Click đăng tin, nếu có tài khoản thì điền email, password và click vào đăng nhập, nếu chưa có tài khoản thì click vào đăng ký tạo tài khoản, điền các thông tin đầy đủ và bấm đăng ký. Sau khi gửi form đăng ký, hệ thống sẽ gửi email kích hoạt tài khoản. Bạn đăng nhập email bấm vào link để kích hoạt tài khoản và đăng nhập.

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, đăng tin RV: bấm vào mục "đăng tin", hệ thống yêu cầu bạn cần xác thực số điện thoại làm theo hướng dẫn để xác thực số điện thoại cho lần đăng tin đầu tiên sau khi kích hoạt tài khoản.

Bước 3: Click "đăng tin" chọn loại tin cần đăng là Bất động sản hay sản phẩm khác (nếu là nhu yếu phẩm hoặc các hàng hóa khác), điền các thông tin theo hướng dẫn trên màn hình rồi click "đăng tin". Sau khi click "đăng tin" vào phần "quản lý tin đăng", mục "đang chờ" kiểm tra xem tin vừa gửi có trong mục này hay không, nếu có thì tin đã gửi thành công, bạn chỉ còn chờ Tuổi Trẻ Rao Vặt duyệt tin và cho xuất bản. Thời gian duyệt tin tối đa 8 giờ làm việc tính từ lúc gửi tin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0