29/11/2022 21:20 GMT+7

Bán dầu nhiều hơn, Nga nhờ Ấn Độ cung cấp phụ tùng các ngành quan trọng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hãng tin Reuters cho biết Nga đã nhờ Ấn Độ cung cấp nhiều mặt hàng trong bối cảnh Matxcơva đang chịu nhiều cấm vận. Trong khi đó, Ấn Độ trở thành quốc gia mua dầu thô của Nga nhiều nhất trong tháng 11-2022, tăng 40%.

Bán dầu nhiều hơn, Nga nhờ Ấn Độ cung cấp phụ tùng các ngành quan trọng - Ảnh 1.

Một tàu chở dầu neo ở thành phố cảng Nakhodka của Nga - Ảnh: REUTERS

Ngày 29-11, dẫn một số nguồn tin thân cận, Reuters nói rằng danh sách hơn 500 mặt hàng mà Nga gửi cho Ấn Độ bao gồm phụ tùng xe, máy bay, xe lửa. Tuy nhiên chưa rõ bao nhiêu mặt hàng sẽ được Ấn Độ xuất khẩu cho Nga và số lượng bao nhiêu.

Danh sách được Nga đưa ra trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tới Matxcơva bắt đầu từ ngày 7-11.

Nguồn tin ở Matxcơva tiết lộ Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga đã yêu cầu các công ty lớn cung cấp danh sách nguyên liệu và thiết bị mà họ cần. Người này nói thêm rằng cần phải thảo luận thêm để thống nhất các thông số kỹ thuật và khối lượng và Nga sẽ không chỉ nhờ Ấn Độ giúp đỡ.

Trong khi đó, Ấn Độ trở thành quốc gia mua dầu thô của Nga nhiều nhất trong tháng 11-2022, tăng 40%, theo ước tính của Reuters.

Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu dầu của Nga trong vài tháng qua. Vào tháng 10-2022, Nga đã vượt Saudi Arabia và Iraq để trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ, chiếm 22% tổng lượng dầu thô nhập khẩu của quốc gia Nam Á này, theo dữ liệu từ công ty theo dõi hàng hóa năng lượng Vortexa.

Ba Lan đòi áp giá trần với dầu Nga 30 USD/thùng, EU không đạt được đồng thuận Ba Lan đòi áp giá trần với dầu Nga 30 USD/thùng, EU không đạt được đồng thuận

TTO - Ngày 28-11, chính phủ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được sự đồng thuận về mức giá trần áp lên dầu thô Nga được vận chuyển bằng đường biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0