13/12/2017 14:25 GMT+7

Bãi nhiệm chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm

LÂM HOÀI
LÂM HOÀI

TTO - Bà Nguyễn Thị Lan - nguyên bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) - vừa bị bãi nhiệm chức danh chủ tịch HĐND xã này sáng nay 13-12.

Bãi nhiệm chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lan tại buổi đối thoại của chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại xã Đồng Tâm ngày 22-4-2017 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nguyên bí thư xã Đồng Tâm: Nguyên bí thư xã Đồng Tâm: 'Tôi không được chia đồng xu nào'

TTO - Trả lời thẩm vấn về những sai phạm của mình, nhóm cựu lãnh đạo xã Đồng Tâm thừa nhận việc ký duyệt bán đất giãn dân "giá bèo" cho cán bộ nhưng cho rằng "không được chia chác gì" trong việc này.

Tại phiên họp của HĐND xã Đồng Tâm sáng nay 13-12, các đại biểu đã tán thành việc bãi nhiệm chức danh chủ tịch HĐND xã nhiệm 2016-2021 đối với bà Lan. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND huyện Mỹ Đức đã xác nhận thông tin này.

Trong ngày hôm nay, huyện sẽ có báo cáo chính thức gửi Thành ủy, HĐND TP Hà Nội về việc này.

Trước đó, ngày 20-10, trong thông báo do huyện ủy Mỹ Đức công bố, kết luận việc kiểm tra đối với Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015-2020 vì để xảy ra "điểm nóng" tại đây từ 15-4 đến 22-4, bà Nguyễn Thị Lan đã bị thi hành kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng.

Theo kết luận của huyện ủy Mỹ Đức, ngày 31-10-2016, UBND TP Hà Nội đã có kết luận nội dung tố cáo của một số công dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm về việc UBND huyện đã vi phạm trong việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, di dời một số hộ dân đang sử dụng đất tại khu vực sân bay Miếu Môn.

Huyện Mỹ Đức đã tổ chức hàng chục hội nghị để triển khai kết luận này cũng như thành lập các tổ công tác tuyên truyền đến người dân về nội dung kết luận.

Tuy nhiên, trong quá trình tuyên truyền có một số cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ xã Đồng Tâm đã không đồng tình với kết luận và một số người là thành viên trong tổ tuyên truyền nhưng không đi tham gia tuyên truyền.

Cũng theo kết luận, mặc dù các văn bản của TP Hà Nội và huyện Mỹ Đức đã khẳng định đất khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng nhưng bà Lan đã không chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện đúng.

Theo kết luận trên, tại hội nghị chi bộ thôn Hoành ngày 10-4, bà Lan đã phát biểu: "Bản thân tôi cũng chưa xác định đây là đất quốc phòng hay là đất địa phương Đồng Tâm".

Khi xảy ra vụ việc bắt giữ các cán bộ, chiến sĩ công an ngày 15-4, bà Lan biết và gọi điện báo cáo lãnh đạo huyện nhưng lại không thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết và bỏ vị trí công tác trong 3 ngày.

Lần thứ hai hoãn xử 10 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm Lần thứ hai hoãn xử 10 cựu cán bộ giao đất sai ở Đồng Tâm 'Cụ Kình Đồng Tâm bị gãy chân là do giằng co với công an' 'Vụ Đồng Tâm là lòng tin chứ không chỉ là vụ án hình sự'
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0