07/02/2022 10:00 GMT+7

Anh cảnh báo tỉ phú Zuckerberg sẽ ngồi tù nếu...

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Bà Nadine Dorries - bộ trưởng kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao Anh - cảnh báo CEO Công ty Meta (Facebook), ông Mark Zuckerberg, có thể phải ngồi tù nếu công ty ông không tuân thủ luật an toàn trực tuyến mới.

Anh cảnh báo tỉ phú Zuckerberg sẽ ngồi tù nếu... - Ảnh 1.

Bộ trưởng Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao Anh - bà Nadine Dorries - Ảnh: PA

Chính phủ Anh đang gấp rút bổ sung một số tội hình sự mới vào Dự luật an toàn trực tuyến chuẩn bị đưa ra Quốc hội xem xét. 

Các điều khoản trong dự luật này có thể phạt tù giám đốc điều hành cấp cao của các công ty Internet nếu vi phạm, theo Hãng tin Sputnik.

Danh sách các tội danh được thêm vào dự luật bao gồm khiêu dâm, tội ác thù hận, gian lận, buôn bán ma túy hoặc vũ khí bất hợp pháp, khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho hành vi tự sát, buôn lậu và bóc lột tình dục. 

Theo Dự luật an toàn trực tuyến, bất kỳ tài liệu nào chứa các hành vi vi phạm nói trên phải bị xóa khỏi các nền tảng mạng xã hội và đơn vị sở hữu những nền tảng ấy phải thực hiện các bước để ngăn người dùng xem các nội dung đó.

Đối với các hành vi phạm tội vừa được thêm vào dự luật, bao gồm: đăng tin nhắn đe dọa, gửi thông tin liên lạc với mục đích gây tổn hại tâm lý người nhận hoặc cố tình gửi thông điệp sai với ý định gây tổn hại, bà Dorries giải thích đã "lắng nghe các nghị sĩ, tổ chức từ thiện và các nhà vận động muốn chúng tôi củng cố luật pháp". 

Đồng thời, bà nói thêm với luật mới, chính phủ có cơ sở pháp lý để chống lại những kẻ sử dụng Internet như một vũ khí hủy hoại cuộc sống con người.

Facebook và Instagram trước đó đã bị chỉ trích vì không làm đủ biện pháp để ngăn chặn nội dung kích động "thù hận và chia rẽ". Từ đó tạo ra môi trường độc hại cho người dùng trẻ tuổi.

Hiện Meta đang đối mặt với vụ kiện tập thể hơn 3 tỉ USD ở Anh. Công ty này bị cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị thị trường, khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng.

Trong một thông báo hôm 14-1, bà Liza Lovdahl Gormsen - cố vấn cao cấp của Cơ quan Quản lý hành vi tài chính (FCA) - tuyên bố thay mặt các khách hàng ở Anh sử dụng Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2015 - 2019 khởi kiện Meta.

Vụ kiện sẽ được Tòa án phúc thẩm cạnh tranh (CAT) ở London xét xử.

Thảm họa của tỉ phú Mark Zuckerberg đang bao trùm Thung lũng Silicon Thảm họa của tỉ phú Mark Zuckerberg đang bao trùm Thung lũng Silicon

TTO - Với báo cáo thu nhập duy nhất và một hội nghị thảm hại, tỉ phú Mark Zuckerberg đã xóa sạch 240 tỉ USD giá trị khỏi Công ty Meta chỉ trong 1 ngày. Điều này, đã tạo ra các hiệu ứng gợn sóng gần với sóng thần trên khắp Thung lũng Silicon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0