18/01/2023 16:15 GMT+7

AFP: Chân gà Đông Tảo của Việt Nam được săn đón dịp Tết

Những chiếc chân sần sùi của gà Đông Tảo được coi là cao lương mỹ vị và đặc biệt phổ biến trong giới nhà giàu trong dịp Tết Nguyên đán của Việt Nam.

AFP: Chân gà Đông Tảo của Việt Nam được săn đón dịp Tết - Ảnh 1.

Chân gà Đông Tảo được xem là "cao lương mỹ vị" trong ngày Tết - Ảnh: AFP

Theo giới thiệu của Hãng tin AFP, đôi chân sần sùi của gà Đông Tảo, còn gọi "gà rồng" được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là giống gà chân to như viên gạch, có giá lên tới 2.000 USD/con.

Xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là nơi đầu tiên nuôi loại gà này. Do đó, gà được đặt tên theo địa danh này. Trước đây, giống gà này chỉ dành cho cúng lễ hay tiến vua.

Nhà nước Việt Nam đã triển khai một chương trình nhằm bảo tồn gene thuần chủng của loài này trong suốt 3 thập niên qua.

Việt Nam hiện có rất nhiều trại gà Đông Tảo thuần chủng. Những nơi này có thể cung cấp ra thị trường hàng chục nghìn con gà mỗi năm.

Tại một trang trại gần Hà Nội, anh Lê Văn Hiền chọn ra con gà tốt nhất trong đàn “gà rồng” của mình. Con gà quý nặng 4kg, có cặp chân to chiếm khoảng 1/5 trọng lượng cơ thể. Chỉ riêng cặp chân đã được bán với giá khoảng 150 USD.

Anh Hiền nói: “Chìa khóa cho khẩu vị của gà rồng là chế độ ăn ngô, gạo và sự tự do".

“Gà càng đi lại nhiều càng khỏe và cơ bắp to hơn”, anh Hiền, người nuôi gà hơn 15 năm, cho biết.

Gà Đông Tảo ngon có thể mang khối lượng đến 10kg. Những con này được đánh giá cao do thịt có độ dai và ít mỡ.

Phần ngon nhất của gà Đông Tảo là da chân. Chân càng to càng ngon.

Ông Lê Văn Luân, người chọn thịt gà của anh Hiền làm quà cuối năm cho đối tác làm ăn và người thân lớn tuổi. Ông Luân, một khách quen ăn gà Đông Tảo, nói: “Cái ngon nhất của gà Đông Tảo là da chân. Chân càng to càng ngon”.

Có cả cuộc thi cho những “hoa hậu” gà Đông Tảo. Mục đích cuộc thi chỉ để tìm ra những con gà có cặp chân vĩ đại nhất.

Bánh mì Sài Gòn, gỏi sầu đâu, lẩu mắm U Minh vào top 100 món ăn Việt đặc sảnBánh mì Sài Gòn, gỏi sầu đâu, lẩu mắm U Minh vào top 100 món ăn Việt đặc sản

TTO - Bánh mì Sài Gòn, gỏi sầu đâu, lẩu mắm U Minh, thắng cố, cháo cá lóc rau đắng, tỏi Lý Sơn… được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố vào top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành Việt Nam năm 2021-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0