07/06/2019 10:09 GMT+7

93 cán bộ, sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

ĐỨC BÌNH
ĐỨC BÌNH

TTO - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết như vậy tại Hội nghị sơ kết 5 năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, ngày 7-6.

93 cán bộ, sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (thứ tư từ phải) cùng các tướng lĩnh và đại diện các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam trao đổi bên lề hội nghị sơ kết 5 năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bìn h Liên Hiệp Quốc sáng 7-6 - Ảnh: Đ.BÌNH

Kết quả trên là "bước đột phá nhằm thực hiện đường lối đối ngoại của đất nước, đồng thời đánh dấu sự thay đổi cả về chất và lượng trong hoạt động hợp tác đa phương nói chung và về quốc phòng an ninh nói riêng" - Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - cho biết từ tháng 6-2014, Bộ Quốc phòng đã triển khai các sĩ quan đi làm nhiệm vụ tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan và Trung Phi.

Tháng 10-2018, bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) với 63 cán bộ, sĩ quan Việt Nam cũng đã được triển khai thành công, an toàn đến Nam Sudan.

Sau 7 tháng hoạt động, bệnh viện đã điều trị cho trên 1.000 bệnh nhân, trong đó có trên 55 ca phẫu thuật, đại phẫu. Đặc biệt bệnh viện có những ca phẫu thuật cấp cứu cho các quân nhân của Ấn Độ, Mông Cổ và được lãnh đạo Liên Hiệp Quốc đánh giá cao, hai lần có thư khen gửi tới Chính phủ Việt Nam để cảm ơn, khen ngợi.

93 cán bộ, sĩ quan tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc - Ảnh 2.

Các đại biểu dự hội nghị sơ kết 5 năm Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc sáng 7-6-Ảnh: Đ.BÌNH

Theo tướng Phụng, đến thời điểm hiện tại, một đội công binh Việt Nam gồm 290 người (38 nữ) đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc từ năm 2020.

Về lâu dài, lãnh đạo Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết thời gian tới sẽ xem xét, triển khai các cá nhân đến một số phái bộ khác ngoài Nam Sudan và Trung Phi, chuẩn bị nhân sự để ứng thi vào các cơ quan của Liên Hiệp Quốc hay các tổ chức quốc tế tại các phái bộ.

"Việt Nam sẽ tăng cường năng lực huấn luyện gìn giữ hòa bình, xây dựng trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình (thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam) trở thành trung tâm gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc mang tầm cỡ khu vực và quốc tế, được Liên Hiệp Quốc công nhận đủ tiêu chuẩn huấn luyện về gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc" - cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0