10/03/2022 07:44 GMT+7

5K có còn phù hợp?

T.LONG - L.ANH - C.NƯƠNG
T.LONG - L.ANH - C.NƯƠNG

TTO - Đây là vấn đề được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đặt ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM ngày 9-3.

5K có còn phù hợp? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bùi Thị Luân, Trường THCS Võ Trường Toản (TP.HCM), kiểm tra đo thân nhiệt và rửa tay trước khi học sinh vào lớp - Ảnh: T.TRUNG

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ lo lắng về việc số ca nhiễm COVID-19 trong trường học tăng cao. Trong đó số ca nhiễm ở khối tiểu học phát hiện cao hơn các cấp học khác. Ông cho rằng việc học sinh nằm ngủ tập trung rất dễ lây nhiễm, cần phối hợp y tế nhà trường, phụ huynh để giải bài toán này. Ông Nên đề nghị xem lại các hướng dẫn phòng dịch để phù hợp với bình thường mới vì 5K hiện nay có một số điểm không còn phù hợp. Theo ông Nên, một số biện pháp trong 5K như giữ khoảng cách phù hợp sẽ rất khó thực hiện.

Nhóm biện pháp phòng dịch 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế) được Bộ Y tế đề ra từ tháng 8-2021 khi dịch COVID-19 đang rất nóng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Khi đó ngoài các biện pháp mạnh như truy vết, giãn cách xã hội, 5K được cho là nhóm biện pháp dự phòng cá nhân có hiệu quả.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc biện pháp "không tụ tập" hoặc "khoảng cách" trong 5K trong thời điểm hiện nay có còn phù hợp hay không, một đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhìn nhận có thực tế là nếu đi xem biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao, đi du lịch theo đoàn thì việc áp dụng "khoảng cách", "không tụ tập" là khó khăn. Vị này cũng cho biết chưa có cuộc họp bàn nào về khuyến cáo mới phòng chống COVID-19 trong thời điểm hiện nay tương tự khuyến cáo 5K, nhưng tới đây có thể bàn thêm về việc này.

Theo một chuyên gia về phòng chống dịch của Bộ Y tế, 5K là nhóm biện pháp có hiệu quả nhưng không phải bắt buộc áp dụng cùng lúc mà là khuyến cáo chung, tùy tình hình mà từng ngành, từng địa phương, từng đơn vị hoặc nhóm có thể áp dụng K nào ưu tiên sao cho hợp lý. "Ví dụ như đi ăn thì làm sao mà đeo khẩu trang được, hay đi xem thi đấu thể thao thì không thể "không tụ tập" hoặc giữ khoảng cách nhưng du lịch là khoảng cách giữa các nhóm du lịch với nhau... Tùy tình huống mà ưu tiên "K phù hợp nhất", các K hỗ trợ cho nhau và cần được áp dụng tối đa có thể", chuyên gia này cho biết.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - cho rằng việc giữ khoảng cách và không tập trung đông người tuy không còn phù hợp với phương án "thích ứng, an toàn, linh hoạt" như hiện nay nhưng vẫn nên được khuyến cáo.

"Hiện nay đã không còn xử phạt nghiêm khắc các trường hợp không đeo khẩu trang hay tụ tập đông người, vì còn tùy vào tình hình thực tế, nếu như tham gia đá bóng thì chắc chắn không thể tuân thủ 5K. Tuy nhiên, việc khuyến cáo vẫn nên thực hiện, bởi biến chủng mới rất dễ lây lan, chưa thể xem COVID-19 là bệnh lưu hành thông thường thì tuân thủ được nội dung khuyến cáo nào ta cứ nên thực hiện", ông Nga nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Một số điểm của 5K không còn phù hợp Bí thư Nguyễn Văn Nên: Một số điểm của 5K không còn phù hợp

TTO - Nhận định việc tổ chức ăn, ngủ cho học sinh là bài toán khó, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu các sở, ngành phải giải được bài toán này để hạn chế lây nhiễm COVID-19 trong học sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0