16/03/2020 11:00 GMT+7

5 lý do nên xét nghiệm DNA bằng nước bọt

T.D.V
T.D.V

Nước bọt tương đương mẫu máu; không gây đau; bảo quản, vận chuyển dễ dàng, không truyền bệnh… là những lý do bạn nên chọn xét nghiệm DNA bằng nước bọt.

5 lý do nên xét nghiệm DNA bằng nước bọt - Ảnh 1.

Hộp đựng kit nước bọt của DNA Medical Technology

DNA trong các mẫu nước bọt tương đương khi lấy máu

Theo nghiên cứu của những chuyên gia của Tập đoàn Genotek, DNA từ các mẫu nước bọt cho kết quả tương đương với DNA từ máu.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu này đã tiến hành so sánh hiệu suất DNA từ nước bọt và máu bằng cách lấy mẫu từ hơn 100 người hiến. Kết quả này chỉ ra, DNA của người trong các mẫu nước bọt là khoảng 88% - một con số rất cao, chứng minh cho tính khả thi của nước bọt trong phân tích DNA.

Giảm thiểu khả năng hư hỏng mẫu

DNA chiết xuất từ các mẫu nước bọt mang tính toàn vẹn cao tương đương với máu và có thể sử dụng cho nhiều gói sản phẩm về di truyền, kể cả những gói đòi hỏi chất lượng DNA khắt khe, theo nghiên cứu do Nhà di truyền học Bahlo M. và cộng sự thực hiện công bố năm 2010.

Lấy mẫu nước bọt không đau đớn, không truyền bệnh

Khi lấy mẫu từ người thân ở xa, trẻ em hoặc người bị rối loạn tâm thần, việc lấy mẫu máu có thể gây khó khăn và căng thẳng cho bệnh nhân. Khi đó, lấy mẫu DNA từ nước bọt sẽ là biện pháp thay thế đơn giản, tiện lợi và không gây đau đớn cho người thực hiện. Ngoài ra, lấy mẫu nước bọt không truyền bệnh.

Các mẫu nước bọt có thể được bảo quản ở điều kiện thông thường

Đối với máu toàn phần, mẫu xét nghiệm phải được trích xuất trong vòng vài ngày sau khi lấy, nếu không thì phải bảo quản ở nhiệt độ -70°C. Trong khi đó, mẫu nước bọt có thể được lưu trữ dễ dàng ở nhiệt độ phòng bình thường mà không cần làm lạnh.

5 lý do nên xét nghiệm DNA bằng nước bọt - Ảnh 2.

Xét nghiệm DNA bằng nước bọt có nhiều lợi ích. Ảnh minh hoạ

Phân tích DNA bằng nước bọt giúp tiết kiệm chi phí

Cũng chính vì nước bọt dễ bảo quản, các trung tâm di truyền có thể tiết kiệm nhiều khoản chi phí liên quan đến việc xử lý và lưu trữ mẫu. Ngoài ra, mẫu nước bọt còn có thể được vận chuyển tiêu chuẩn qua bưu điện thông thường mà vẫn đảm bảo chất lượng, chi phí từ đó cũng giảm đi đáng kể. Nhờ vậy, giá thành gói xét nghiệm di truyền cũng có thể hạ, giúp tiết kiệm chi phí.

Việc tìm hiểu các thông tin di truyền dựa trên kết quả phân tích DNA là một điều rất cần thiết và hữu ích cho cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Điều này giúp bạn có thêm thông tin về sức khỏe di truyền của mình và tự tin làm chủ cuộc sống.

Hiểu được tầm quan trọng và giá trị của việc lấy mẫu bằng nước bọt, Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA (DNA Medical Technology) tiên phong chuyển đổi từ lấy mẫu máu sang kit nước bọt ứng dụng vào các gói dịch vụ phân tích di truyền hiện có. Hơn thế nữa, khách hàng không phải trả thêm chi phí cho kit nước bọt này.

Trong tháng 3 này, Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA tặng voucher 1 triệu đồng áp dụng cho tất cả gói phân tích di truyền, sử dụng kit nước bọt.

Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA (DNA Medical Technology) sử dụng công nghệ hiện đại kết hợp trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực phân tích, tư vấn di truyền tại Việt Nam, bao gồm ung thư, bệnh mãn tính, sinh trắc di truyền...

Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia di truyền tại DNA Medical Technology có kinh nghiệm học tập, làm việc tại các quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực di truyền như Anh, Hàn Quốc, Thái Lan… Họ có nhiều bài báo khoa học được các tạp chí y khoa hàng đầu thế giới và khu vực chấp nhận đăng.

Báo cáo di truyền được xây dựng theo hướng dẫn của ACMG (Mỹ) và phát hành đến khách hàng qua ứng dụng DNA+, cam kết bảo mật thông tin y khoa theo tiêu chuẩn HIPPA (Mỹ). Trong tương lai, Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm và tiếp tục giới thiệu đến khách hàng các gói thông tin di truyền đáp ứng nhu cầu "Hiểu về bản thân" của mọi người dân Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0