19/12/2015 12:00 GMT+7

24 trường học Mỹ đóng cửa vì bài tập tuyên truyền Hồi giáo

HUYỀN TRANG
HUYỀN TRANG

TTO - 24 trường học ở bang Virginia (Mỹ) bị buộc phải đóng cửa ngày 18-12 sau khi vấp phải làn sóng phản đối dữ dội của phụ huynh về bài tập về nhà có liên quan đến đạo Hồi.

Cảnh sát ở bang California đến bảo vệ ở một đền thời Hồi giáo tại Mỹ trong sự kiện mời công chúng vào xem cách cầu nguyện chiều 18-12 - Ảnh: Reuters
Cảnh sát ở bang California đến bảo vệ ở một đền thời Hồi giáo tại Mỹ trong sự kiện mời công chúng vào xem cách cầu nguyện chiều 18-12 - Ảnh: Reuters

Theo CNN, nhiều phụ huynh ở Hạt Augusta, bang Virginia đã bức xúc gọi điện và gửi email chất vấn nhà trường sau khi con em họ được giao bài tập có tính chất tuyên truyền cho Hồi giáo.

Bài tập buộc học sinh chép tay lại một tuyên ngôn đức tin của Hồi giáo với nội dung “Không có Thượng đế nào ngoài Allah và Muhammad là sứ giả của Allah”.

Cô Cheryl LaPorte, giáo viên của trường trung học Riverheads cho biết đây không phải là bài tập cô tự nghĩ ra mà là một bài thực hành trong chương trình môn Địa lý thế giới lớp 9 mà cô phụ trách.

Lãnh đạo trường Riverheads giải thích mục đích của bài học là để cho thấy sự phức tạp của thư pháp tiếng Ả-rập và giáo viên hoàn toàn không có ý định tuyên truyền cho tôn giáo nào.

Nhà trường cũng khẳng định sẽ không có bất kỳ bài tập nào liên quan đến định hướng hay bác bỏ tôn giáo như thế diễn ra trong tương lai.

Những lập luận trấn an và thư cam đoan từ phía nhà trường vẫn không thể dập tắt mối nghi ngại của các bậc phụ huynh. Thậm chí, họ còn tập hợp lại phản đối và đòi nhà trường sa thải giáo viên vì đã vi phạm quyền tự do về niềm tin tôn giáo của trẻ em.

Vẫn chưa có mối đe dọa cụ thể nào gây nguy hiểm cho học sinh, nhưng lãnh đạo các trường vẫn quyết định đóng cửa như một biện pháp phòng ngừa sau khi tham khảo ý kiến ​của giới chức thi hành pháp luật.

Mặc dù trường học đã dừng hoạt động để đảm bảo an ninh, dư luận trái chiều khắp cả nước từ bài tập liên quan tôn giáo vẫn đang tràn ngập mạng xã hội Facebook với những biện luận vững chắc bảo vệ quan điểm từ cả hai phía ủng hộ và phản đối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0