24/12/2021 08:13 GMT+7

140m2 đất công thành bãi đậu xe thu tiền 'hoành tráng' cho một... khu phố ở phường 3, Gò Vấp

CHÂU TUẤN
CHÂU TUẤN

TTO - Một khu đất rộng khoảng 140m2 nằm dọc con hẻm thuộc đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp, TP.HCM) được ban điều hành khu phố xây dựng đóng cột sắt, lắp mái tôn để làm bãi đậu xe.

140m2 đất công thành bãi đậu xe thu tiền hoành tráng cho một... khu phố ở phường 3, Gò Vấp - Ảnh 1.

Có 3 chiếc ôtô đang đậu bên trong bãi đậu xe hẻm 1/15 đường Nguyễn Thái Sơn (phường 3, quận Gò Vấp), ghi nhận ngày 22-12 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Người dân sống ở hẻm 1/15 đường Nguyễn Thái Sơn (thuộc phường 3, quận Gò Vấp) phản ảnh đến báo Tuổi Trẻ về việc tồn tại một bãi giữ xe của ban điều hành khu phố xây dựng làm bãi đậu ôtô và nhà sinh hoạt khu phố lấn chiếm, phá vỡ hạ tầng giao thông, mặc dù đây là khu đất công lập (của Bệnh viện 175).

Theo ghi nhận, song song với con hẻm 1/15 Nguyễn Thái Sơn, có nhà sinh hoạt khu phố 16 và bãi đậu xe được xây dựng nằm cạnh nhau. Trong đó, nhà sinh hoạt khu phố dài khoảng 18m, rộng 5m được xây dựng kiên cố. Bãi đậu xe dài khoảng 27m, rộng 5m được quây kín bằng khung sắt và lắp mái tôn, có sức chứa gần chục chiếc ôtô. Thời điểm ghi nhận, có 3 chiếc ôtô đang đậu bên trong.

Lấn chiếm đường giao thông?

Ông H.N.H. (người dân khu phố 16) cho biết: "Mục đích ban đầu là xây dựng nơi sinh hoạt khu phố bằng việc dọn dẹp vỉa hè sạch sẽ, xây dựng khu vui chơi thể thao cho người dân. Điều này sẽ không có vấn đề gì nếu ban điều hành khu phố không xây dựng kiên cố, phá vỡ hạ tầng và lấn chiếm đường giao thông để đào móng xây nhà.

Ngoài ra, ban điều hành khu phố còn xây một bãi đậu xe có thu phí, lấn chiếm lòng đường. Bãi đậu xe này chỉ phục vụ cho một số hộ gia đình trong khu vực, việc này có dấu hiệu biến đất công thành đất tư.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ảnh đến đường dây nóng 1022 của UBND TP.HCM. Tuy nhiên, đến hiện tại sự việc vẫn chưa được giải quyết".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Thoáng - trưởng khu phố 16 - cho biết phần đất trống dọc con hẻm 1/15 Nguyễn Thái Sơn là của Bệnh viện 175. Trước kia bệnh viện phân lô cấp đất cho cán bộ xây nhà ở nhưng còn dư lại. Phần đất dư này từ đó đến nay không ai quản lý, thường xuyên bị người dân lén đổ rác, xà bần…

Do đó, ban điều hành khu phố 16 đã xin phép "bằng miệng" với Bệnh viện 175 để mượn đất xây dựng và đề xuất UBND phường 3 cho phép vận động người dân đóng góp kinh phí cải tạo làm khu vui chơi sinh hoạt cho người dân. Khu phố cam kết sẽ tháo dỡ các công trình trên khi phần đất này được phường, quận sử dụng theo quy hoạch.

Ngoài căn nhà sinh hoạt, ban điều hành khu phố đã báo với phường và người dân về việc xây thêm bãi đậu ôtô cho 8 hộ dân lân cận: "Việc này được sự đồng ý của hầu hết người dân (khoảng 90%) nên chúng tôi tiến hành xây dựng, nhưng chỉ 2 hôm trước khi hoàn thành (trong tháng 11), có một vài người lên tiếng phản đối.

Kinh phí xây bãi đậu xe được chia đều cho 8 hộ dân có ôtô, mỗi xe 10 triệu đồng. Sau khi đóng kinh phí, các chủ ôtô này được phép đậu, đỗ tại đây trong thời hạn từ ngày nhận bãi đến hết năm 2023. Qua thời gian quy định trên, các chủ ôtô sẽ đóng mỗi năm khoảng 12 triệu đồng (giá tùy theo tình hình) để có thể tiếp tục đậu tại bãi.

Ban điều hành khu phố chỉ đứng ra làm giúp, để bãi rác trước kia trở thành nơi đậu xe sạch sẽ. Tiền thu từ bãi đậu xe trong thời gian tới, chúng tôi sẽ góp vào kinh phí hỗ trợ cho người dân khu phố sinh hoạt, như điện, nước hằng tháng, bàn ghế phòng họp tại nhà sinh hoạt khu phố", ông Thoáng nói.

Về việc xây dựng các công trình này có lấn chiếm lòng đường hay không, ông Thoáng cho hay khu phố xây dựng các công trình trên phần đất đã mượn của Bệnh viện 175, có chiều rộng khoảng 5m. Trong đó 3,5m thuộc vỉa hè và có xây thêm ra mặt đường hiện hữu khoảng 1,5m.

140m2 đất công thành bãi đậu xe thu tiền hoành tráng cho một... khu phố ở phường 3, Gò Vấp - Ảnh 2.

Các công trình xây dựng lấn ra mặt đường hiện hữu khoảng 1,5m - Ảnh: Người dân cung cấp

Sẽ 'làm việc' với khu phố

Ông Ngô Xuân Bình - chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp - cho biết trước kia khu vực này thường xuyên có tình trạng xả rác, nên khi khu phố đề xuất xây dựng nơi sinh hoạt, vui chơi cho người dân thì phường chấp thuận.

Công trình nhà sinh hoạt công cộng là do người dân vận động đóng góp, bệnh viện cho mượn đất. Vì vậy, khu phố muốn sử dụng vào mục đích gì thì phải họp ý kiến, được sự đồng thuận của người dân thì gửi biên bản cho UBND phường xem xét, trao đổi với ban giám đốc Bệnh viện 175.

Về vấn đề xây dựng bãi đậu cho 8 ôtô và thu tiền, phường có nghe nói nhưng không cho khu phố làm. Nếu khu vực đó xây dựng với mục đích chung, là nơi sinh hoạt cho người dân và quan trọng nhất là được sự đồng thuận của tất cả người dân thì phường ủng hộ.

"Nếu chỉ xây dựng để phục vụ cho 8 hộ dân, mà chưa được sự đồng thuận của 100% người dân thì phường sẽ làm việc lại với khu phố và báo bệnh viện thu hồi đất", ông Bình khẳng định.

Đình chỉ chức vụ chủ tịch xã để lấn chiếm đất công đặc khu Bắc Vân Phong Đình chỉ chức vụ chủ tịch xã để lấn chiếm đất công đặc khu Bắc Vân Phong

TTO - Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh bị đình chỉ mọi chức vụ để điều tra những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trong đó có việc để xảy ra tình trạng lấn chiếm hơn 39 hecta đất công tại đặc khu Bắc Vân Phong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0