22/07/2021 06:42 GMT+7

12 người chết khi tàu điện ngầm ngập trong trận mưa 'ngàn năm có một' ở Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tính tới sáng 22-7, mưa lớn và ngập lụt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã khiến 25 người thiệt mạng và 160.000 người được sơ tán. Từ ngày 17 tới 20-7, thành phố Trịnh Châu hứng lượng mưa gần bằng lượng mưa trung bình năm.

12 người chết khi tàu điện ngầm ngập trong trận mưa ngàn năm có một ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ôtô nằm lộn xộn tại lối vào một đường hầm sau mưa lớn ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc ngày 21-7 - Ảnh: AFP

Tờ Thời báo Hoàn Cầu sáng 22-7 cập nhật mưa lớn và ngập lụt vài ngày qua ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đã khiến 25 người thiệt mạng, 7 người vẫn còn mất tích, 160.000 người được sơ tán và 1,24 triệu người bị ảnh hưởng tới nay.

Số người chết đã gồm 4 người dân ở thành phố Củng Nghĩa, vốn tọa lạc bên bờ Hoàng Hà, con sông dài thứ hai ở Trung Quốc sau Trường Giang. Trong khi đó, chỉ riêng vụ một tàu điện ngầm bị ngập nước ở thành phố Trịnh Châu đã khiến 12 người chết tối 20-7.

12 người chết khi tàu điện ngầm ngập trong trận mưa ngàn năm có một ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Cảnh ngập lụt ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam hôm 20-7 - Ảnh: AFP

Từ ngày 17 tới 20-7, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, đã hứng lượng mưa lên tới 617,1mm, gần bằng lượng mưa trung bình hằng năm 640,8mm của thành phố này.

Cơ quan thời tiết Trịnh Châu cho biết mưa lớn ghi nhận chỉ trong 3 ngày tại đây đã ngang với mức chỉ có thể thấy được "một lần trong 1.000 năm".

Tối 21-7, Hãng tin Reuters cho biết dự báo sẽ tiếp tục có mưa trên khắp tỉnh Hà Nam trong 3 ngày tới. Quân đội Trung Quốc đã triển khai hơn 5.700 binh sĩ và các nhân viên tới hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu hộ.

12 người chết khi tàu điện ngầm ngập trong trận mưa ngàn năm có một ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Ôtô bị nhấn chìm trong nước lũ ở thành phố Trịnh Châu ngày 21-7 - Ảnh: AFP

Mưa đã tạm ngưng trong ngày 21-7. Tuy nhiên, tại thành phố Trịnh Châu, ôtô chồng chất trên đường giữa dòng nước, một số nơi trũng thấp vẫn bị ngập nước và hầu hết cơ sở kinh doanh dọc các con đường vẫn đóng cửa.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, tính tới chiều 20-7, "điện vẫn còn là thứ xa xỉ" với một số khu vực của thành phố Trịnh Châu. Tổng cộng có 468 trong số 602 đường dây điện lực vẫn chưa được khôi phục tính đến tối cùng ngày.

Mưa lớn gây ngập lụt ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vài ngày qua - Video: REUTERS/CCTV

Trao đổi với Reuters, các nhà khoa học giải thích giống như các đợt nóng kỷ lục gần đây ở Mỹ và Canada cũng như lũ lụt nghiêm trọng ở Tây Âu, mưa lớn ở Trung Quốc gần như chắc chắn có liên quan tới tình trạng nóng lên toàn cầu.

"Những sự kiện thời tiết cực đoan như vậy có thể sẽ diễn ra thường xuyên hơn trong tương lai. Điều mà các chính phủ cần làm là phát triển những chiến lược thích nghi với những thay đổi như vậy" - giáo sư khoa học khí quyển Johnny Chan tại Đại học TP Hong Kong đánh giá.

12 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Trung Quốc 12 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Trung Quốc

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 21-7 chỉ đạo chính quyền các cấp phải ưu tiên đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân sau khi mưa lũ làm 12 người thiệt mạng ở tỉnh Hà Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0