25/08/2022 10:00 GMT+7

1,8 tỉ đồng hỗ trợ sinh kế cho thanh niên khuyết tật, đặc biệt khó khăn

T.D.V - MAI HƯƠNG
T.D.V - MAI HƯƠNG

TTO - Chương trình 'Sinh kế cho thanh niên khuyết tật, khó khăn' với kinh phí 1,8 tỉ đồng sẽ dành để hỗ trợ 100 thanh niên khuyết tật, khó khăn tại TP.HCM và Hà Nội.

1,8 tỉ đồng hỗ trợ sinh kế cho thanh niên khuyết tật, đặc biệt  khó khăn - Ảnh 1.

Thanh niên khuyết tật rất cần sự hỗ trợ về nhiều mặt để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sau gần 3 năm chống chọi với dịch bệnh COVID-19, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đối mặt với rất nhiều thách thức. Khó khăn của các doanh nghiệp kéo theo làn sóng thất nghiệp, mất việc lan rộng nhiều nơi.

Theo Tổng cục Thống kê, vào  cuối năm 2021,  Việt Nam có số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là hơn 1,4 triệu người, tăng 203.700 người so với năm trước đó.

Sang đến năm 2022, nhờ các giải pháp ứng phó linh hoạt cùng với nỗ lực không ngừng nhằm phục hồi và phát triển kinh tế của toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, dịch COVID-19 được kiểm soát, hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường.

Thị trường lao động việc làm của Việt Nam quý 2-2022 tiếp tục duy trì đà phục hồi. Cả nước chỉ còn hơn 8 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu tác động tiêu cực của đại dịch, giảm hơn một nửa so với quý trước (giảm 8,9 triệu người) và giảm 4,8 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Đây là thời điểm quan trọng để thanh thiếu niên - lực lượng lao động quan trọng của xã hội bắt đầu tạo dựng lại cuộc sống, tìm kiếm việc làm và chuẩn bị cho các hoạt động khởi nghiệp.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn chưa kết thúc, tình hình kinh tế, xã hội có nhiều biến động, quá trình này không phải dễ dàng, đặc biệt với những thanh thiếu niên khuyết tật, yếu thế.

1,8 tỉ đồng hỗ trợ sinh kế cho thanh niên khuyết tật, đặc biệt  khó khăn - Ảnh 2.

Sau đại dịch COVID-19, nhiều bạn trẻ khuyết tật mong muốn được trợ sức để khởi nghiệp, làm chủ cuộc sống - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thấu hiểu những khó khăn đó, Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn TP.HCM tổ chức Chương trình "Sinh kế cho thanh niên khuyết tật, khó khăn". Chương trình có sự tài trợ của Công ty Cổ phần tập đoàn Masterise.

Điểm đặc biệt của chương trình là căn cứ vào hoàn cảnh, công việc, khả năng, tình hình sức khỏe, cộng với nguyện vọng cụ thể của các bạn thanh niên khuyết tật, ban tổ chức chương trình sẽ quyết định mức hỗ trợ phù hợp.

Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ sinh kế, phương tiện làm ăn, giúp các bạn thanh niên khuyết tật có thêm điều kiện để khởi nghiệp, có công việc phù hợp với sở trường, sức khỏe của mình, vươn lên làm chủ cuộc sống, lan tỏa cách sống "tàn nhưng không phế".

Chia sẻ thêm về chương trình, ông Trần Quốc Hoài, phó tổng giám đốc kiêm giám đốc Khối Pháp chế & Tuân Thủ, Masterise Homes (thành viên của Masterise Group) cho biết, tháng 4-2022, Masterise Group đã giới thiệu chương trình dài hạn "Build a Better Future - Kiến tạo tương lai", với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt và xây dưng cộng đồng phát triển bền vững.

Theo đó, trong năm nay và những năm sắp tới, Masterise Group sẽ phối hợp với nhiều đối tác trong và ngoài nước để thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa để hỗ trợ cho cộng đồng.

"Trên chặng đường này, việc đồng hành cùng chương trình "Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19" - Hỗ trợ sinh kế cho thanh niên khuyết tật, đặc biệt khó khăn là một trong những hoạt động quan trọng trong hành trình "Build a Better Future - Kiến tạo tương lai" của chúng tôi" - ông Hoài nhấn mạnh

Cũng theo ông Trần Quốc Hoài, Masterise Group rất vui mừng được đồng hành cùng Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn TP.HCM trong chương trình "Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19".

"Với hành động nhỏ này, chúng tôi cũng muốn lan tỏa tinh thần rộng khắp, để ngày càng có nhiều tấm lòng hảo tâm cùng chung tay để hỗ trợ cho các em thanh niên khuyết tật - những đối tượng  còn nhiều thiệt thòi trong xã hội", ông Hoài chia sẻ.

1,8 tỉ đồng hỗ trợ sinh kế cho 100 thanh niên khuyết tật, khó khăn

Ngày 26-8, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Thành đoàn Hà Nội sẽ tổ chức lễ trao "Sinh kế cho thanh niên khuyết tật, đặc biệt khó khăn" cho 50 thanh niên đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội với tổng kinh phí khoảng 900 triệu đồng.

Chương trình không trao tiền mặt, mà trao bằng các thiết bị, phương tiện để giúp và tạo điều kiện cho các thanh niên có sinh kế để mưu sinh, lập nghiệp.

Các thiết bị, phương tiện… được xét chọn từ những nhu cầu thiết thực ứng với từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của từng thanh niên được tham gia chương trình.

"Sinh kế cho thanh niên khuyết tật, đặc biệt khó khăn" do Công ty cổ phần tập đoàn Masterise tài trợ 1,8 tỉ đồng, để hỗ trợ khoảng 100 thanh niên khuyết tật, thanh niên đặc biệt khó khăn tại Hà Nội và TP.HCM mỗi trường hợp từ 10 đến 25 triệu đồng tùy từng trường hợp cụ thể.

Đây là một trong những hoạt động thuộc chương trình "Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19" mà báo Tuổi Trẻ đã tổ chức thực hiện ngay khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0