22/05/2020 12:58 GMT+7

Phổi bệnh nhân 91 tốt lên, tổng chi phí điều trị khoảng 3 tỉ đồng

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Các thông số hô hấp của bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang cải thiện và tốt lên từng ngày. Theo đó, tổng chi phí điều trị bệnh nhân đến nay khoảng 3 tỉ đồng và được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) tạm ứng chi trả.

Phổi bệnh nhân 91 tốt lên, tổng chi phí điều trị khoảng 3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) - nơi bệnh nhân 91 đang điều trị - Ảnh: XUÂN MAI

Trưa 22-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) - cho biết phổi bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang cải thiện và tốt lên sau khi được giảm dần các thông số ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) từ ngày 21-5.

Bên cạnh đó, bệnh nhân không xuất huyết trên lâm sàng, tim co bóp đồng bộ, tràn dịch màng tim lượng ít. Siêu âm phổi trái tràn dịch ít, không tràn khí; phổi phải tràn dịch ít, tràn khí khu trú vùng cạnh ức.

"Phổi bệnh nhân đã hồi phục được 30%. Các thông số hô hấp đang cải thiện và tốt lên từng ngày" - ông Châu thông tin.

Ông Châu cho biết thêm tổng chi phí 66 ngày điều trị bệnh nhân 91 là khoảng 3 tỉ đồng. Theo đó, toàn bộ số tiền này được bệnh viện tạm ứng chi trả. Bệnh viện đã liên hệ phía công ty bảo hiểm của bệnh nhân và đang chờ họ phản hồi.

Trước đó, ngày 21-5, ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho hay bệnh nhân 91 mới bay những chuyến đầu tiên cho Vietnam Airlines thông qua một công ty điều phối nhân lực hàng không, vì thế hãng bay đã trả lời là không có cơ chế chi trả phí điều trị cho bệnh nhân này.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, ngày 22-5, bệnh nhân nằm yên, vẫn sử dụng thuốc an thần, thỉnh thoảng có kích thích nhẹ. Bệnh nhân tiếp tục duy trì thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 29, can thiệp ECMO ngày thứ 47, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm. Bệnh nhân xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 7 lần liên tiếp (kể từ ngày 7-5).

Dự kiến trong ngày hôm nay, bệnh nhân sẽ chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Tính đến nay, bệnh nhân này đã trải qua 2 tháng 4 ngày điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Trước đó ngày 19-5, kết quả CT scan lần thứ 2 của bệnh nhân 91 cho thấy phần phổi hồi phục khoảng 20-30%, trong khi đó kết quả CT scan lần 1 (ngày 13-5) cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động.

Dự kiến hôm nay 21-5, bệnh nhân 91 phi công người Anh sẽ chuyển qua Chợ Rẫy Dự kiến hôm nay 21-5, bệnh nhân 91 phi công người Anh sẽ chuyển qua Chợ Rẫy

TTO - Sau 46 ngày phải can thiệp ECMO, ngày 21-5 bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đang giảm dần các thông số ECMO để thử cai máy và được lên kế hoạch chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy trong hôm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên