Ông Trump chia tay bộ trưởng thứ 9

13/07/2019 10:54 GMT+7

TTO - Với việc Bộ trưởng Lao động Mỹ Alexander Acosta từ chức, số bộ trưởng rời nhiệm sở trong nội các của Tổng thống Trump đã vượt mặt con số được ghi nhận ở chính quyền một số tổng thống Mỹ tiền nhiệm.

Ông Trump chia tay bộ trưởng thứ 9 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về việc Bộ trưởng Lao động Alexander Acosta (phải) từ chức trong cuộc họp báo ở sân vườn Nhà Trắng ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến gây nhiều sự chú ý, ngày 12-7 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Lao động Mỹ Alexander Acosta đã từ chức giữa những chỉ trích liên quan tới một thỏa thuận bí mật mà ông đã thực hiện cách đây một thập niên với ông Jeffrey Epstein - vị tỉ phú bị cáo buộc tấn công tình dục trẻ vị thành niên gây chấn động nước Mỹ.

"Tôi đã gọi cho Tổng thống Trump sáng nay và nói với ngài ấy rằng tôi nghĩ rời khỏi vị trí này là điều đúng đắn cần làm" - ông Acosta phát biểu khi xuất hiện cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, Tổng thống Trump mô tả ông Acosta là một "thiên tài" và là một "bộ trưởng lao động tuyệt vời" - người đã hoàn thành xuất sắc công việc. Ông Trump cho biết sẽ bổ nhiệm Thứ trưởng Lao động Patrick Pizzella làm quyền bộ trưởng thay ông Acosta.

Ông Acosta, 50 tuổi, từng là công tố viên liên bang ở Florida, phụ trách vụ tỉ phú Epstein bị tố cáo lạm dụng nhiều trẻ vị thành niên. Ông đã đối mặt với nhiều lời kêu gọi từ chức vì một thỏa thuận cách đây một thập niên, theo đó chỉ bắt tỉ phú Epstein chịu mức án 13 tháng tù, thay vì án chung thân.

Về phía ông Trump, ngay sau khi tỉ phú Epstein bị bắt giữ cuối tuần qua, ông đã lên tiếng bảo vệ ông Acosta trong vai trò công tố viên thời điểm đó.

Vụ việc gây nhiều chú ý vì ông Trump từng giao du với ông Epstein vào đầu năm 2000 và đối mặt với nhiều nghi vấn về quyết định đưa ông Acosta vào phục vụ trong chính quyền. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định đã cắt đứt quan hệ với ông Epstein cách đây 15 năm.

Vụ việc ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới chính quyền ông Trump. Có lẽ vì thế mà ông Acosta phát biểu sau quyết định từ chức: "Sẽ ích kỷ nếu tôi ở lại vị trí này và tiếp tục bàn về một vụ việc lâu lắc hơn 12 năm rồi so với nền kinh tế tuyệt vời mà chúng ta đang có".

Ông Acosta nói rằng sẽ không "đúng đắn và công bằng" nếu để vụ tỉ phú Epstein trở thành một vấn đề nổi bật đáng quan tâm của Bộ Lao động Mỹ. Thay vào đó, kinh tế mới là vấn đề đáng nói.

Theo dữ liệu tổng hợp bởi Viện Brookings, việc Bộ trưởng Lao động Alexander Acosta từ chức cho thấy ông là bộ trưởng thứ 9 rời nhiệm sở trong chính quyền ông Trump.

Theo tạp chí Time, trong số những người rời đi có Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke… Danh sách này vẫn chưa tính đến Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry - người được đồn đoán đang có kế hoạch rời nhiệm sở.

Trong khi đó, số bộ trưởng đã rời nhiệm sở trong nội các (chỉ tính nhiệm kỳ đầu tiên) thời Tổng thống Ronald Reagan, Tổng thống George H.W. Bush, Tổng thống Bill Clinton, Tổng thống George W. Bush và Barack Obama lần lượt chỉ là 6, 8, 4, 2 và 3 người.

Hôm 8-7, ông Epstein đã bị truy tố hai tội danh gồm cầm đầu đường dây mại dâm trẻ vị thành niên và âm mưu mại dâm trẻ vị thành niên. Ông có thể đối mặt với mức án lên tới 45 năm tù nếu bị kết tội.

Theo cáo trạng, từ năm 2002-2005, ông Epstein đã trả tiền cho các bé gái vị thành niên để thực hiện hành vi lạm dụng tình dục tại các biệt thự của ông ở Manhattan và Palm Beach, bang Florida.

Theo báo Washington Post, cách đây 11 năm, ông Acosta là một trong những người tham gia đàm phán với luật sư của ông Epstein. Vị tỉ phú ngành tài chính này đã ký một thỏa thuận không truy tố với nhà chức trách liên bang, và chỉ nhận tội "gạ gẫm mại dâm với trẻ vị thành niên", với mức án là 13 tháng tù.

Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang vừa qua đã ra phán quyết khẳng định các công tố viên đã vi phạm quyền của các nguyên cáo vì không thông báo cho họ về thỏa thuận trên.

Ông Bill Clinton khai man về quan hệ với tỉ phú vừa bị bắt? Ông Bill Clinton khai man về quan hệ với tỉ phú vừa bị bắt?

TTO - Tỉ phú ngành tài chính Jeffrey Epstein của Mỹ hiện đang bị bắt giữ với cáo buộc lạm dục tình dục trẻ vị thành niên. Mối quan hệ của ông này với cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đang bị soi xét kỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận