Núi lửa Merapi trở nên "hung hãn nhất"

06/11/2010 08:35 GMT+7

TT - Ít nhất 77 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một đợt phun trào khủng khiếp mới của núi lửa Merapi gây nên những cảnh tượng hỗn loạn ngay giữa đêm khuya 5-11. Các quan chức địa phương cho biết nhiều ngôi làng cách xa ngọn núi đến 20km cũng bị tàn phá nặng nề.

VMX3nSrc.jpgPhóng to
Núi lửa Merapi (Indonesia) phun trào ngày 4-11 - Ảnh: AFP

Đợt phun trào này là “dữ dội nhất” kể từ khi núi lửa Merapi hoạt động trở lại vào ngày 26-10, như mô tả của Surono, chuyên gia về núi lửa, người phụ trách việc theo dõi Merapi.

Núi lửa Merapi nằm ở Trung Java (Indonesia), bắt đầu bùng nổ dữ dội từ ngày 4-11 kéo dài đến 5-11. Nó bắn ra những đám tro nóng đến 750OC, cao hơn 10km với tiếng nổ được nghe thấy từ cách đó hàng chục kilômet. “Làng Argomulyo, cách ngọn núi 18km, đã bị thiêu rụi. Rất nhiều trẻ em đã thiệt mạng” - Teguh Dwi Santosa, thuộc lực lượng cảnh sát Yogyakarta, cho Reuters biết.

Theo các quan chức, số người chết có thể còn tiếp tục tăng “do nhiều khu vực không thể tiếp cận được vì khói bụi độc hại”. Khoảng 70 người bị bỏng hoặc gặp các vấn đề hô hấp do tro núi lửa đã được đưa vào bệnh viện, nhiều người trong tình trạng nguy kịch.

Kể từ ngày 26-10, núi lửa Merapi đã làm thiệt mạng 113 người, trong đó có cả “người gác cửa của nó” là già làng Mbanh Marijan - “kho tư liệu sống” về văn hóa và núi lửa của làng Kinahrejo.

Hơn 100.000 người sống tại 32 ngôi làng thuộc khu vực trong tầm bán kính 15km xung quanh đỉnh núi đã bị buộc phải di tản đến các điểm trú ẩn. Con số này sẽ còn tăng sau khi Chính phủ Indonesia quyết định mở rộng “khu vực nguy hiểm” từ 15-20km.

JprJLVAs.jpgPhóng to

Quân đội Indonesia và người tình nguyện cố gắng đưa những dân làng Trung Java ra khỏi khu vực tro bụi của núi lửa Argomulyo - Ảnh: AFP

Cuộc chạy trốn cùng các chiến dịch di tản dân đã gây nên những cảnh hỗn loạn ngay giữa đêm, theo mô tả của ông Widi Sutikno - một lãnh đạo phụ trách cứu hộ.

Sân bay của Yogyakarta buộc phải đóng cửa do bụi tro phủ ngập cả khu vực. Bộ Giao thông Indonesia cảnh báo các phi công nên tránh xa ngọn núi ít nhất 12km. Trước đó, vài chuyến bay từ Trung Java đi Singapore, Malaysia đã bị hủy.

Ông R. Sukhyar, thuộc Bộ Tài nguyên khoáng sản và năng lượng Indonesia, cho biết đây là đợt phun trào dữ dội nhất kể từ khi núi lửa Merapi thức giấc hôm 26-10 và lớn nhất trong khoảng 100 năm qua xét về cường độ, tầm ảnh hưởng và số người thiệt mạng.

Tuy nhiên, điều đáng sợ là có khả năng sẽ còn những đợt phun trào lớn hơn bởi ngọn núi đang hoạt động trái với những dự báo lắng dịu trước đó. Các chuyên gia cho biết lần thức giấc này của Merapi khiến họ bối rối bởi nó chưa bao giờ hung hãn như vậy trong các đợt phun trào trước đây.

“Nó chưa bao giờ như thế. Có vẻ như tình hình đang diễn biến ngày càng tệ hơn” - chuyên gia núi lửa Surono nhận xét.

Đỏng đảnh và nguy hiểm!

Được mô tả là núi lửa “đỏng đảnh và nguy hiểm nhất thế giới”, Merapi (viết tắt của “meru” là núi thiêng của người Hindu, còn “api” là lửa theo tiếng Sanskrit) đã phun trào 70 lần kể từ thế kỷ 16, trong đó có nhiều lần phun trào gây chết chóc khủng khiếp nhất, như lần phun trào năm 1930 làm 1.400 người thiệt mạng.

Từ những năm 1960, dù đã tám lần phun trào khủng khiếp và với mật độ dân cư dày đặc sống cách chân núi lửa chưa đến bảy cây số tính từ đỉnh, nhưng Merapi chỉ làm 145 người thiệt mạng vì đã trở thành một trong những núi lửa được theo dõi chặt chẽ nhất thế giới.

__________

Tin bài liên quan:

Ảnh hưởng núi lửa, lưu học sinh Việt Nam đau mắt đỏIndonesia: hàng loạt núi lửa có thể thức giấc54 người chết trong đợt núi lửa phun trào mới nhất

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận