02/05/2020 11:57 GMT+7

Nhà Trắng ngăn bác sĩ Anthony Fauci điều trần trước quốc hội về phản ứng dịch bệnh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhà Trắng sáng 2-5 (giờ Việt Nam) thông báo bác sĩ Anthony Fauci sẽ không tham gia điều trần tuần tới trước một ủy ban quốc hội đang điều tra cách ứng phó dịch COVID-19 của chính quyền ông Trump.

Nhà Trắng ngăn bác sĩ Anthony Fauci điều trần trước quốc hội về phản ứng dịch bệnh - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump lắng nghe bác sĩ Athony phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng về phản ứng với dịch bệnh COVID-19. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết tiến sĩ, bác sĩ Anthony Fauci - chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ và thành viên đội đặc nhiệm chống dịch COVID-19 của chính quyền Tổng thống Donald Trump - sẽ không tham gia phiên điều trần vì cho rằng việc để các cá nhân tham gia sẽ gây "phản tác dụng".

Nhà Trắng phát thông báo qua email, sau khi người phát ngôn của một ủy ban hạ viện nói rằng họ được tin các quan chức trong chính quyền ông Trump đã ngăn cản ông Fauci tham gia phiên điều trần do ủy ban này tổ chức.

Cụ thể, người phát ngôn Nhà Trắng, ông Judd Deere, cho biết mặc dù chính quyền ông Trump vẫn tiếp tục cách ứng phó trên quy mô toàn chính phủ với dịch COVID-19, nhưng việc để những cá nhân đang tham gia những nỗ lực chống dịch COVID-19 xuất hiện tại các phiên điều trần của quốc hội là điều phản tác dụng.

"Chúng tôi cam kết hợp tác với quốc hội để đề xuất điều trần ở thời điểm thích hợp", ông Judd Deere nói.

Theo kế hoạch ban đầu, một tiểu ban thuộc Ủy ban chuẩn chi Hạ viện Mỹ, đơn vị chuyên giám sát các chương trình y tế của quốc hội, muốn ông Fauci tham gia điều trần ngày 6-5.

Báo Washington Post là nơi đầu tiên đưa tin ông Fauci sẽ không tham dự phiên điều trần này.

Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia, là một trong những chuyên gia y tế hàng đầu tham gia chỉ đạo chiến dịch phản ứng với dịch bệnh COVID-19 của chính phủ Mỹ.

Vào tháng 2 năm nay, theo New York Times, bác sĩ Fauci cho biết ông được yêu cầu không phát ngôn nếu chưa có sự cho phép liên quan đến các thông tin về phản ứng chống dịch bệnh COVID-19 của chính quyền Mỹ. 

Thời gian qua, Tổng thống Mỹ liên tục có những xung đột với Hạ viện (do Đảng Dân chủ kiểm soát) về những động thái cơ quan lập pháp này muốn điều tra về hoạt động của tổng thống và chính quyền của ông.

Gần đây, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, ông Chuck Schumer, kêu gọi tiến hành các cuộc điều tra trên diện rộng về cách xử lý dịch bệnh COVID-19 của ông Trump trong bối cảnh dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng gần 65.000 người Mỹ.

Bác sĩ Anthony Fauci, người hùng nước Mỹ Bác sĩ Anthony Fauci, người hùng nước Mỹ

TTO - Những ngày qua, trong các buổi họp báo hằng ngày về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Nhà Trắng, bên cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn có sự hiện diện của ông Anthony Fauci, vị bác sĩ người Mỹ gốc Ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên