Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Người Việt ở California bức xúc phát biểu 'COVID-19 lây ở tiệm nail' của thống đốc

15/05/2020 16:45 GMT+7

TTO - Cộng đồng người Việt ở bang California, Mỹ đang rất lo ngại khi thống đốc Gavin Newsom nói ca lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng ở bang này xảy ra tại một tiệm nail.

Người Việt ở California bức xúc phát biểu COVID-19 lây ở tiệm nail của thống đốc - Ảnh 1.

Chị Beatrice Urquidez (trái) được chị Thuy Le, chủ tiệm Nail Tech, phục vụ tại Yuba Sutter Mall ở thành phố Yuba, bang California, Mỹ - Ảnh: AFP

Theo trang Lawattstimes, cho tới lúc này bang California vẫn chưa cho phép các tiệm nail (làm móng) hoạt động trở lại sau thời gian áp dụng giãn cách xã hội và dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng dịch COVID-19.

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, cho biết các cửa hàng như tiệm hớt tóc, làm đẹp, làm nail sẽ không được hoạt động lại cho tới giai đoạn 3 trong kế hoạch mở cửa lại của "tiểu bang vàng" (Goden State).

Ngày 8-5 bang California bắt đầu giai đoạn hai trong kế hoạch mở cửa lại 4 giai đoạn, áp dụng với các doanh nghiệp và không gian công cộng.

Lúc này các doanh nghiệp nhỏ như tiệm làm nail, tiệm hớt tóc đang gửi kiến nghị tới thống đốc bang, đề nghị xem xét cho phép họ hoạt động lại.

Trong bối cảnh ngành nail vốn đã gặp nhiều khó khăn vì dịch, một phát biểu gần đây của ông Gavin Newsom càng khiến họ lo lắng, bức xúc hơn.

Cụ thể, trong những phút cuối cùng của cuộc họp báo ngày 7-5, ông Gavin Newsom nói "ca lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng ở California đã xảy ra ở một tiệm nail". Nhưng ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo trang web Refinery29, phát biểu của ông Newsom lúc ấy có thể chỉ nhằm lập luận cho quyết định của ông trong việc xếp các tiệm làm nail vào nhóm có môi trường làm việc tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao, do đó sẽ chỉ được mở lại ở giai đoạn 3.

Song cách ông tuyên bố chung chung, không cụ thể được cho là đã giáng một đòn nặng vào ngành công nghiệp làm đẹp vốn đã ở tình thế dễ tổn thương.

"Tôi nghĩ việc nói như vậy thật vô trách nhiệm và thiếu thận trọng vì không có chứng cứ nào cả, không chi tiết, không giải thích", ông Tran Wills, chủ tiệm nail Base Coat, bức xúc.

Trước phản ứng của dư luận, trong cuộc họp báo ngày hôm sau 8-5, ông Gavin Newsom thanh minh rằng ông chỉ nói ra điều đó như một phát biểu có căn cứ, và đề nghị mọi người không suy diễn như một lời buộc tội, bởi bản thân ông "rất tôn trọng ngành nail và những người đang làm việc này".

Ngày 7-5, theo Đài ABC, Liên đoàn làm đẹp chuyên nghiệp tại California (PBFC) đã phát thông cáo nói tổ chức này sẽ nộp đơn kiện thống đốc Newsom, yêu cầu cho phép mở lại sớm nhất có thể các tiệm nail, tiệm hớt tóc ở California.

Truyền thông Mỹ thì cho biết nhóm thiện nguyện "Nailing it for America" gồm những người làm trong ngành nail ngày 11-5 cũng công bố lá thư bày tỏ "cả quan ngại lẫn sự biết ơn" với ông Newsom sau những phát biểu của ông liên quan tới những người làm móng.

"Thay mặt cho 300 ngàn người gốc Việt sống và làm việc ở đây, chúng tôi mời ông trở lại thăm Little Saigon và thăm một hoặc hai tiệm nail khi chúng tôi mở cửa trở lại trong giai đoạn 3", nhóm "Nailing it for America" viết.

Hiện có khoảng 11.000 tiệm làm nail (móng) ở California và khoảng 80% trong đó thuộc sở hữu và quản lý của người Việt. Số tiệm nail của California chiếm gần 20% tổng số tiệm nail ở Mỹ.

California là bang đầu tiên ở Mỹ vay tiền liên bang trợ cấp thất nghiệp California là bang đầu tiên ở Mỹ vay tiền liên bang trợ cấp thất nghiệp

TTO - Bang California đã vay 348 triệu USD từ chính quyền liên bang để trang trải tiền trợ cấp thất nghiệp cho những người bị mất việc do đại dịch COVID-19.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận