Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Mỹ quan ngại về sự hiện diện quân sự của Nga gần Ukraine

23/11/2021 10:54 GMT+7

TTO - Mỹ cho biết họ quan ngại về việc Nga đe dọa hiện diện quân sự ở biên giới Ukraine và kêu gọi Matxcơva giảm leo thang căng thẳng.

Mỹ quan ngại về sự hiện diện quân sự của Nga gần Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine ở phía bắc thành phố Luhansk, miền đông nước này - Ảnh: NYT

Ngày 22-11, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết các quan chức Mỹ đã thảo luận với các đồng minh và đối tác châu Âu về những hoạt động quân sự của Nga liên quan tới Ukraine.

Bà Psaki nói thêm rằng Mỹ đã "tổ chức các cuộc thảo luận với quan chức Nga về Ukraine và quan hệ Mỹ - Nga nói chung".

Một ngày trước, Hãng tin Bloomberg đưa tin Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh châu Âu, cho rằng Nga đang tăng cường hiện diện quân sự gần Ukraine.

Thông tin tình báo của Mỹ cũng đã được chuyển tới một số thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong đó, phía Mỹ đưa ra kịch bản các lực lượng Nga sẽ tiến vào Ukraine từ Crimea hay Belarus, có thể lên tới 100.000 binh sĩ.

Ngày 20-11, trưởng Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov nói Nga có hơn 92.000 binh sĩ đóng xung quanh biên giới Ukraine và đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2-2022.

Về phía Nga, ngày 22-1, Cục Tình báo đối ngoại Nga (SRV) bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng nước này đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine, cho rằng Mỹ dựng chuyện.

Theo Hãng tin AFP, cũng trong ngày 22-11, Điện Kremlin cáo buộc phương Tây đang "dẫn dắt chiến dịch thông tin" với mục đích leo thang căng thẳng.

"Mọi hoạt động di chuyển của quân đội Nga trên lãnh thổ Nga đều không gây ra mối đe dọa hay lo ngại cho bất cứ ai", người phát ngôn Điện Kremlin Peskov khẳng định.

Ngày 21-11, ông Peskov cáo buộc phương Tây kích động căng thẳng xung quanh Ukraine bằng tuyên bố Nga chuẩn bị tấn công Ukraine.

Ông Peskov cho rằng Ukraine có thể đang tìm cách giải quyết các vấn đề của nước này bằng vũ lực.

Giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông bùng phát từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Ukraine và các đồng minh phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga đưa binh sĩ và vũ khí qua biên giới để hỗ trợ phe ly khai, trong khi Nga bác bỏ thông tin này.

Kremlin tố phương Tây cố tình gây căng thẳng ở Ukraine Kremlin tố phương Tây cố tình gây căng thẳng ở Ukraine

TTO - Điện Kremlin của Nga cáo buộc phương Tây cố tình tạo căng thẳng quanh Ukraine với cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công nước láng giềng, và kêu gọi Washington cùng các đồng minh ngừng tăng cường quân sự.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận