10/02/2013 02:25 GMT+7

Mỹ muốn thủ tiêu trùm khủng bố Algeria

THÚY QUỲNH
THÚY QUỲNH

TTO - Nhiều quan chức cấp cao trong nội các Mỹ dự định đưa Mokhtar Belmokhtar, kẻ chủ mưu vụ khủng bố và bắt cóc con tin "đẫm máu" tại một nhà máy khí đốt tại Algeria cách đây một tháng vào danh sách "cần thủ tiêu".

YAXX0LQC.jpgPhóng to

Ảnh: Telegraph

Theo nguồn tin của The Wall Street Journal, nhiều quan chức (giấu tên) trong nội các Hoa Kỳ nhận định việc đưa Mokhtar Belmokhtar vào danh sách các đối tượng cần tiêu diệt sẽ giúp mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ vào khu vực Tây Bắc Phi, bao gồm việc bổ sung lực lượng máy bay không người lái cùng các chiến dịch quân sự chống khủng bố.

Cách đây một tháng, 37 con tin, bao gồm ba công dân Hoa Kỳ đã thiệt mạng tại vụ khủng bố bao vây tổ hợp nhà máy khí đốt tại tỉnh In Amenas ở Algeria, sau khi quân đội Algeria mở cuộc tấn công vào khu tổ hợp để giải cứu con tin.

Cũng theo The Wall Street Journal, các quan chức tình báo và quân đội Hoa Kỳ không chỉ muốn nhanh chóng đưa cái tên Mokhtar Belmokhtar vào danh sách cần tiêu diệt, họ còn muốn thực tế hóa quyết định này bằng những biện pháp can thiệp trực tiếp hơn thông qua máy bay không người lái và thậm chí cả quân đội chính quy Hoa Kỳ.

Cũng vào tháng Một, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ cho Hãng tin AFP về việc Washington dự định xây dựng một căn cứ máy bay không người lái ở khu vực Tây Bắc Phi nhằm tăng cường khả năng giám sát các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực.

Trong vụ khủng bố vào rạng sáng ngày 16-1 vừa qua, một nhóm khủng bố vũ trang đã vây ráp một nhà máy khí đốt ở tỉnh In Amenas, miền Nam Algeria, bắt cóc hàng chục con tin, trong đó có nhiều công dân nước ngoài.

Sau đó, lực lượng quân đội Algeria đã tiến hành chiến dịch tấn công quân sự nhằm giải cứu con tin. Kết quả, toàn bộ nhóm khủng bố bị tiêu diệt, nhưng đã có 37 con tin, bao gồm 3 công dân Mỹ bị thiệt mạng.

Hậu quả thảm khốc của chiến dịch đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định chính phủ Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền Algeria nhằm đối phó với nguy cơ khủng bố đe dọa tại khu vực.

4 ngày kinh hoàng trong “địa ngục” Algeria Algeria kết thúc giải cứu con tin, 55 người chếtGiải cứu con tin đẫm máu ở Algeria30 con tin thiệt mạng trong vụ giải cứu ở AlgeriaAlgeria: giải cứu con tin kết thúc đẫm máu

THÚY QUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất