​Món ngon của rừng

17/09/2014 12:09 GMT+7

TTCT - Bữa trưa của chúng tôi ở một quán nhỏ bên đường là một thực đơn đậm chất núi rừng và chưa khi nào tôi được ăn một bữa ngon như thế.

Canh rau âu nấu với đậu xanh và sườn, nhộng ong rừng chiên giòn, cá suối kho trái mác mật, nộm rau má và rau bò khai xào bánh phở. Đặc biệt nhất là món nhộng ong rừng thật lạ miệng, cái vị bùi bùi, béo béo thật khó quên.

Nhộng ong còn có thể xào cùng măng chua héo (là măng được ngâm trong chum khoảng 20 ngày, vớt ra vắt lấy nước phơi dưới mặt trời rồi tiếp tục phơi sương 2-3 lần nữa).

Nhộng ong là món giàu chất dinh dưỡng, có nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. 

Đặc sản Cao Bằng còn phải kể tới cá suối kho trám, hạt dẻ Trùng Khánh, cơm lam Pắc Bó, bánh vừng, bánh dày... Về nét riêng đặc sắc trong ẩm thực của người Tày còn phải kể đến món rêu đá.

Rêu ăn được là loại rêu mọc ở suối bám vào đá hoặc rêu sống trên mặt hồ. Rêu rửa sạch trộn với tỏi, gừng, sả, ớt muối, hạt dổi, gói vào lá dong rồi vùi trong tro nóng nướng chín, ăn cùng với xôi hoặc cơm, có mùi vị bùi, mát và rất ngọt.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận