Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Lào bắt đầu sản xuất thuốc trị COVID-19

19/11/2021 14:03 GMT+7

TTO - Xí nghiệp dược phẩm nhà nước số 3 của Lào sẽ sản xuất thí điểm thuốc Molnupiravir đủ điều trị cho khoảng 1.000 bệnh nhân COVID-19 dưới sự giám sát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Lào bắt đầu sản xuất thuốc trị COVID-19 - Ảnh 1.

Xí nghiệp dược phẩm nhà nước số 3, nơi thí điểm sản xuất thuốc Molnupiravir - Ảnh: Vientiane Times

Theo báo Vientiane Times ngày 19-11, Bộ Y tế Lào đã chấp thuận kế hoạch sản xuất thí điểm thuốc Molnupiravir giá rẻ. Đây là loại thuốc dạng uống, khác với các liệu pháp điều trị COVID-19 khác ở dạng tiêm.

Phó giám đốc Xí nghiệp dược phẩm nhà nước số 3 của Lào, ông Phoukhong Chommala, xác nhận việc sản xuất sẽ bắt đầu từ tháng 12 tới. Do là kế hoạch thí điểm, trước mắt Lào chỉ sản xuất số thuốc đủ điều trị cho khoảng 1.000 bệnh nhân.

Theo ông Phoukhong, WHO sẽ giám sát việc sản xuất và thử nghiệm thuốc Molnupiravir tại Lào. Trước mắt, đối tượng được sử dụng là người trong độ tuổi 18-65 có các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình và đang ở giai đoạn đầu mắc COVID-19.

Ngoài ra, những người này không được có dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy. Mỗi người sẽ được cấp thuốc đủ uống trong 5 ngày (tương đương một liệu trình).

Vientiane Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Cục Thực phẩm và dược phẩm Lào cho biết Bộ Y tế Lào sẽ xem xét hiệu quả của Molnupiravir và so sánh với các liệu pháp điều trị khác. Vị này được đề nghị giấu tên khi trao đổi, theo Vientiane Times.

Ban đầu Molnupiravir được phát triển để trị bệnh cúm, theo Đài ABC News. Loại thuốc này sau đó được Hãng dược Merck (Mỹ) và đối tác mua lại để phát triển thêm.

Dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng, Merck cho biết loại thuốc này có thể giảm 50% nguy cơ tử vong và nhập viện của bệnh nhân COVID-19. Hiện hãng đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ.

Merck cũng cho phép các hãng dược phẩm ở những nước thu nhập thấp được sản xuất thuốc gốc (generic) của Molnupiravir và cam kết không lấy tiền bản quyền.

Ngoài Molnupiravir của Merck, Hãng dược Pfizer cũng đang tích cực tiếp thị thuốc trị COVID-19 đường uống mang tên Paxlovid. Loại thuốc này được cho là giảm tới 90% nguy cơ tử vong và nhập viện.

Theo số liệu nhà chức trách Lào công bố sáng 19-11, trong vòng 24 giờ qua nước này ghi nhận 1.097 ca nhiễm mới và 3 ca tử vong do COVID-19. Tính từ đầu dịch đến nay, Lào ghi nhận gần 59.900 ca mắc, trong đó có 119 ca tử vong.

AstraZeneca công bố thuốc kháng thể chống COVID-19 có hiệu quả cao AstraZeneca công bố thuốc kháng thể chống COVID-19 có hiệu quả cao

TTO - Hãng dược phẩm AstraZeneca (liên danh Anh - Thụy Điển) cho biết loại thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm của họ có hiệu quả bảo vệ lên tới 83% trong vòng 6 tháng, theo Hãng tin Reuters ngày 18-11.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận