10/04/2012 06:50 GMT+7

Iran sẽ tiếp tục làm giàu uranium

ANH THƯ
ANH THƯ

TT - Iran tuyên bố sẽ tiếp tục làm giàu uranium ở mức 20% và không đóng cửa cơ sở hạt nhân ngầm Fordo tại Qom dù đó là những đòi hỏi của các cường quốc đi nữa, theo tuyên bố của lãnh đạo chương trình hạt nhân Iran.

wOS9MtZ5.jpgPhóng to
Máy bay không người lái Reaper của Mỹ - Ảnh: AP

“Những đòi hỏi như thế là phi lý” - giám đốc Cơ quan Năng lượng hạt nhân Iran Fereydoon Abbasi Davani tuyên bố với Hãng thông tấn ISNA, khi được hỏi về một thông tin trên báo New York Times khẳng định P5+1 (năm nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức) đưa ra hai yêu cầu này trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân ngày 14-4 với Iran.

Một số nước trong cộng đồng quốc tế nghi ngờ Tehran đang tìm cách chế tạo bom hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự của mình. Việc làm giàu uranium của Iran là trọng tâm lo ngại của Liên Hiệp Quốc dù từ năm 2007 đã yêu cầu Iran ngừng hoạt động này.

“Nếu họ không đe dọa chúng tôi thì sẽ không cần thiết chúng tôi phải xây dựng các cơ sở hạt nhân dưới lòng đất” - ông Davani khẳng định và nhấn mạnh Iran vẫn sẽ tiếp tục làm giàu uranium 20%. Các nước phương Tây cần phải “thay đổi cách xử sự và ngôn ngữ của họ đối với Iran”.

Trong khi đó, báo Washington Post mới đây đưa tin Cục Tình báo trung ương Mỹ đã đưa máy bay do thám không người lái đến hoạt động trên vùng không phận Iran từ ít nhất ba năm qua. Máy bay hoạt động tự do và thu thập thông tin bên trên các căn cứ hạt nhân của Iran.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất