Hơn 100.000 người Mỹ tử vong do dùng thuốc quá liều trong 12 tháng đại dịch

18/11/2021 06:35 GMT+7

TTO - Theo dữ liệu liên bang công bố ngày 17-11, lần đầu tiên Mỹ ghi nhận số ca tử vong do dùng thuốc quá liều vượt mức 100.000 ca trong 12 tháng qua, khi đại dịch gây trở ngại cho việc khám bệnh và ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của con người.

Hơn 100.000 người Mỹ tử vong do dùng thuốc quá liều trong 12 tháng đại dịch - Ảnh 1.

Hơn 100.000 người Mỹ chết trong giai đoạn từ tháng 4-2020 đến tháng 4-2021 do dùng thuốc quá liều - Ảnh: AFP

Theo dữ liệu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, nước này đã ghi nhận hơn 100.000 ca tử vong do dùng thuốc quá liều trong giai đoạn từ tháng 4-2020 đến tháng 4-2021, tăng 28,5% so với cùng kỳ trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi đây là "cột mốc bi thảm".

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền ông Biden đang thúc giục các bang ban hành luật cho phép người dân dễ tiếp cận với naloxone - thuốc dùng để ngăn chặn những ảnh hưởng của việc dùng quá liều nhóm thuốc giảm đau opioid.

"Không ai nên chết vì sử dụng thuốc quá liều, và naloxone là một trong những công cụ hiệu quả nhất để cứu người", tiến sĩ Rahul Gupta - giám đốc Văn phòng Chính sách kiểm soát thuốc quốc gia Mỹ - nói.

Tiến sĩ Joshua Sharfstein - giám đốc về sáng kiến y tế Mỹ tại Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg - cho biết đỉnh điểm của các ca tử vong do dùng thuốc quá liều là vào mùa xuân 2020, tức thời gian đầu của đại dịch COVID-19.

Tiến sĩ Sharfstein cho biết sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều phản ánh 2 yếu tố. Yếu tố thứ nhất liên quan trực tiếp đến những tác động của đại dịch khiến nhiều người trầm cảm nặng.

Thứ hai là việc bán thuốc bất hợp pháp trên mạng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là thuốc giảm đau fentanyl - có thể có tác dụng mạnh hơn 100 lần so với morphine.

Tiến sĩ Sharfstein và các chuyên gia y tế công cộng khác đang kêu gọi chính quyền các cấp tại Mỹ nghiêm túc xem xét vấn nạn dùng thuốc quá liều trong đại dịch, và đầu tư hơn nữa vào các phương pháp chữa trị đã được chứng minh hiệu quả như naloxone.

Theo Reuters, các bang có tỉ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều cao nhất ở Mỹ là Vermont (70%), Tây Virginia (62,2%) và Kentucky (54,5%).

​Prince qua đời vì dùng thuốc giảm đau quá liều ​Prince qua đời vì dùng thuốc giảm đau quá liều

TTO -Sau khi khám nghiệm tử thi, một văn phòng giám định pháp y ngày 2-6 cho biết huyền thoại nhạc Pop Prince đã qua đời vì dùng thuốc giảm đau quá liều.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận