Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Hải quân Mỹ sa thải chỉ huy tàu chiến vì không tiêm ngừa COVID-19

11/12/2021 14:18 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ sa thải một sĩ quan chỉ huy của tàu khu trục USS Winston S. Churchill vì không chịu tiêm vắc xin hay xét nghiệm COVID-19. Đây là lần đầu tiên một sĩ quan cấp cao của lực lượng này mất việc vì từ chối vắc xin.

Hải quân Mỹ sa thải chỉ huy tàu chiến vì không tiêm ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Winston S. Churchill - Ảnh: AFP

Ngày 10-12, Đài Fox News dẫn lời người phát ngôn Jason S. Fischer của Hải quân Mỹ cho biết sĩ quan chỉ huy Lucian Kins được cho giải ngũ vì mất tín nhiệm về năng lực làm việc sau khi "không tuân thủ mệnh lệnh hợp pháp". 

Ông Kins là chỉ huy cấp cao thứ 2 trên tàu USS Winston S. Churchill và có thể thăng chức lên chỉ huy cấp cao nhất trong năm sau.

Tuyên bố của lực lượng này không đề cập đến vấn đề tiêm vắc xin nhưng truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức hải quân xác nhận ông Kins bị sa thải vì từ chối vắc xin và cũng không muốn xét nghiệm. Theo đó, vị chỉ huy này được cho là đã xin không tiêm vì lý do tôn giáo nhưng không được chấp nhận.

Lầu Năm Góc đã yêu cầu mọi lực lượng phải tiêm ngừa COVID-19 cho tất cả quân nhân và cho phép các lực lượng có biện pháp riêng để thực hiện yêu cầu này.

Hải quân Mỹ đã đặt hạn chót để các thủy thủ tiêm ngừa là ngày 28-11. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn 5.500 lính hải quân chưa tiêm phòng, bao gồm những người chưa tiêm đầy đủ, xin miễn trừ hoặc từ chối. Hàng ngàn người đã xin từ chối tiêm vắc xin với lý do tôn giáo nhưng hải quân chỉ mới chấp nhận 1 đơn.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ không nói rõ có bao nhiêu quân nhân đối mặt với nguy cơ bị sa thải. Trong động thái cứng rắn nhằm đẩy mạnh tiêm vắc xin COVID-19, lực lượng này thông báo từ giữa tháng 10-2021 những thủy thủ không chịu tiêm trước hạn chót 28-11 sẽ bị sa thải.

Các quân nhân phải rời khỏi lực lượng vì từ chối tiêm vắc xin có thể bị mất một số quyền lợi hoặc buộc phải trả lại chi phí đào tạo, huấn luyện trong một số trường hợp.

Trong khi đó, những người xin được miễn tiêm vì lý do sức khỏe hoặc lý do khác sẽ được chuyển sang làm nhiệm vụ khác.

Hải quân Mỹ sẽ sa thải quân nhân không tiêm vắc xin COVID-19 Hải quân Mỹ sẽ sa thải quân nhân không tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Trong động thái cứng rắn nhằm đẩy mạnh tiêm vắc xin COVID-19 trong lực lượng, Hải quân Mỹ thông báo những thủy thủ không chịu tiêm trước hạn chót 28-11 sẽ bị sa thải.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận