Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Google đạt thỏa thuận trả tiền bản quyền tin tức ở châu Âu

19/11/2021 06:55 GMT+7

TTO - Hãng công nghệ Mỹ thông báo đạt thỏa thuận "cột mốc" về trả tiền nội dung báo chí với nhiều tờ báo Đức sau khi chốt được một thỏa thuận 5 năm với Hãng tin AFP.

Google đạt thỏa thuận trả tiền bản quyền tin tức ở châu Âu - Ảnh 1.

Văn phòng của Google đặt tại New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

"Đối với chúng tôi và các đối tác, thỏa thuận bản quyền này đánh dấu một cột mốc trong việc củng cố các mối quan hệ thành công", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Google vào ngày 18-11, cho biết họ cũng đang trong quá trình thảo luận với các nhà xuất bản khác.

Những cơ quan truyền thông đạt được thỏa thuận với Google bao gồm các tờ báo Zeit, Handelsblatt, Tagesspiegel, các tạp chí Spiegel, WirtschaftsWoche, Manager Magazin

Đây là thỏa thuận trả tiền tin tức đầu tiên giữa Google và các nhà xuất bản Đức sau khi nước này hợp pháp hóa quy định về quyền liên quan, dựa trên Chỉ thị bản quyền của Liên minh châu Âu (EU), trong đó yêu cầu các công cụ tìm kiếm, nền tảng truyền thông xã hội chia sẻ doanh thu khi sử dụng nội dung báo chí.

"Các nền tảng như Google là những đối tác quan trọng với chúng tôi, vì họ mang lại lượng truy cập lớn vào các trang web của chúng tôi và chúng tôi có thể tận dụng độ phủ (tin tức) này về thương mại", ông Rainer Esser, lãnh đạo của tập đoàn xuất bản đứng sau tờ báo Zeit, nói. Còn phía tờ Spiegel cho biết thỏa thuận là một "giải pháp có lợi cho đôi bên".

Tuy nhiên, giá trị cũng như các chi tiết khác của thỏa thuận không được công bố.

Trước đó, Google và AFP cũng thông báo đã ký thỏa thuận 5 năm về việc trả tiền bản quyền tin tức.

Theo thỏa thuận, đạt được sau 18 tháng thương thảo, Google sẽ trả tiền cho AFP đối với tin tức thuộc mọi ngôn ngữ mà hãng tin này cung cấp trên khắp khu vực châu Âu, kể cả ở những quốc gia chưa áp dụng Chỉ thị bản quyền của EU.

"Thỏa thuận này là sự công nhận giá trị của thông tin" - giám đốc điều hành Hãng tin AFP Fabrice Fries tuyên bố. Giá trị của thỏa thuận này cũng không được công bố.

Trước đó, Cơ quan Quản lý cạnh tranh của Pháp đã yêu cầu hãng công nghệ Mỹ đàm phán với các nhà xuất bản của nước này về việc trả tiền cho nội dung báo chí. Sau thời gian chần chừ, Google đã chốt được thỏa thuận khung với một số nhà xuất bản vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, công ty này vẫn bị phạt 500 triệu euro (566 triệu USD) vào tháng 7-2021 và được cho thêm 2 tháng để đưa ra các đề xuất mới.

Không đạt thỏa thuận trả tiền bản quyền tin tức, Pháp phạt nặng Google Không đạt thỏa thuận trả tiền bản quyền tin tức, Pháp phạt nặng Google

TTO - Pháp phạt Google 500 triệu euro vì thất bại trong đàm phán với các nhà xuất bản liên quan đến việc trả tiền bản quyền tin tức. Công ty này sẽ có thêm 2 tháng để đưa ra các đề xuất cho các nhà xuất bản, hoặc bị phạt thêm 900.000 euro/ngày.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận