Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Đồng chủ nhân Nobel hòa bình 2021 bị phạt vì vi phạm pháp luật

19/11/2021 10:37 GMT+7

TTO - Một tòa án ở Matxcơva đã phạt tờ báo Nga Novaya Gazeta và tổng biên tập Dmitry Muratov, người đồng đoạt giải Nobel hòa bình 2021, vì vi phạm Luật đặc vụ nước ngoài.

Đồng chủ nhân Nobel hòa bình 2021 bị phạt vì vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Ông Dmitry Muratov - tổng biên tập báo Novaya Gazeta - Ảnh: RIA

Theo Tòa án quận Basmanny của thủ đô Matxcơva, tổng biên tập Dmitry Muratov và tờ báo Novaya Gazeta đã 3 lần vi phạm Luật đặc vụ nước ngoài, Đài truyền hình RT cho biết.

Tổng biên tập bị phạt 12.000 rúp (164 USD) và tờ báo bị phạt 120.000 rúp (1.647 USD).

Ông Muratov nằm trong nhóm các nhà báo đã lập ra báo Novaya Gazeta vào năm 1993 sau khi Liên Xô tan rã.

Hình phạt được đưa ra chỉ một tháng sau khi ông Muratov được trao giải Nobel hòa bình ở Thụy Điển vì "nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận".

Các hình phạt được đưa ra nhằm đáp lại việc báo Novaya Gazeta vẫn đưa tin về các tổ chức liên kết với Alexey Navalny, Tổ chức Chống tham nhũng (FBK) và Liên minh Bác sĩ.

Bộ Tư pháp Nga đã công bố các tổ chức trên nằm trong danh sách "đặc vụ nước ngoài" (thuật ngữ từ thời Liên Xô).

Theo Luật đặc vụ nước ngoài của Nga được thông qua vào năm 2012, các ấn phẩm và phương tiện truyền thông trong nước không được thông tin về các tổ chức và cá nhân nằm trong danh sách "đặc vụ nước ngoài" đã được nhà nước công bố.

Báo Novaya Gazeta không phải là ấn phẩm duy nhất bị xem xét bởi Luật đặc vụ nước ngoài trong thời gian gần đây.

Hôm 17-11, tổng biên tập của RBK, Pyotr Kanaev, tiết lộ rằng ông đã bị buộc 5 tội hình sự vì liên quan đến các điệp viên nước ngoài, cũng như các tổ chức cực đoan và khủng bố.

Theo Mediazona, cơ quan truyền thông độc lập của Nga, có 259 vụ kiện hành chính đã được đệ trình lên tòa án Matxcơva vì vi phạm Luật đặc vụ nước ngoài kể từ đầu năm 2021.

Phong trào phản đối đảo chính Myanmar được đề cử Nobel Hòa bình Phong trào phản đối đảo chính Myanmar được đề cử Nobel Hòa bình

TTO - Phong trào phản đối đảo chính (CDM) ở Myanmar đã được 6 giáo sư khoa học xã hội thuộc Đại học Oslo (Na Uy) đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2022.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận