Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

"Dịch" cầu số đề ở Đầm Dơi

15/02/2004 15:12 GMT+7

TTCN - Con đường đi đến huyện vùng sâu Đầm Dơi (cách thành phố Cà Mau khoảng 40km) còn đầy ổ voi, bụi bặm mịt mù, lại phải lụy phà. Đây là một huyện nghèo. Ây thế mà trong mấy tháng qua, nơi đây nổi “dịch” cầu đề. Đi đến đâu cũng nghe chuyện chơi đề, cầu số.

mx49LvBK.jpgPhóng to
Miễu thờ thổ thần, thần tài ở các vuông tôm thường bị bọn chơi đề “mượn” để cầu “thần đề”
TTCN - Con đường đi đến huyện vùng sâu Đầm Dơi (cách thành phố Cà Mau khoảng 40km) còn đầy ổ voi, bụi bặm mịt mù, lại phải lụy phà. Đây là một huyện nghèo. Ây thế mà trong mấy tháng qua, nơi đây nổi “dịch” cầu đề. Đi đến đâu cũng nghe chuyện chơi đề, cầu số.

Mới tới cửa ngõ vào trung tâm thị trấn Đầm Dơi, mấy tay chạy xe ôm tưởng chúng tôi là dân sộp từ xứ khác đến “đánh” lớn, liền hỏi ngay: - Anh Hai muốn chơi đề phải không? Thấy chúng tôi ậm ừ, anh ta tiếp: - Anh Hai đừng sợ, tụi tôi bảo kê cho, anh muốn mua số gì, bao nhiêu cũng được, chung ngay khi có kết quả. - 100.000. Anh “cò” bĩu môi: - Tưởng anh Hai mua nhiều, chứ ở đây chơi như thế là xoàng.

S4qYzylY.jpgPhóng to
Chúng tôi nâng mức “giao dịch” lên. Đến lúc này anh xe ôm kiêm “cò” đề tỏ ra cởi mở và vui miệng kể đủ chuyện về “trò đề”. Có đôi vợ chồng đang khá giả, hạnh phúc bỗng trở nên khánh kiệt và mâu thuẫn triền miên do ông chồng nghiện nặng số đề. Một buổi tối, ông chồng bảo bà vợ ngủ sớm, đến khuya chị chợt tỉnh giấc thấy ông chồng quì sụp phía dưới chân vợ mình, mắt nhắm nghiền, miệng lẩm bẩm, một tay cầm nhang, một tay vẽ hình thù gì đó vào hư không cầu thần nhập về cho số. Ngày hôm sau bà vợ tá hỏa la làng vì cái tivi biến mất.

Mới đây, con đề Nguyễn Văn Lý, ngụ tại thị trấn Đầm Dơi, đã làm người dân một phen hú vía khi lôi một đầu trái đạn 105 li đã gỉ sét để cầu số. Rất may là trong lúc anh ta đang nhắm mắt lên đồng thì công an ập vào còng tay và thu giữ đầu đạn.

Còn tại xã Tân Duyệt, một nhóm “khát” đề đã lôi một cái máy dầu cũ ra cầu số. “Ông thần” Lê Chí Nguyện mới 15 tuổi được chọn ra “ngồi đồng” để cầu “thần máy” nhập về cho số tốt. “Ông thần” ngồi xếp bằng, tay chắp trước ngực, miệng lảm nhảm, người lắc lư, cuối cùng đòi… uống dầu mới cho số.

yWMLJo57.jpgPhóng to
Một khúc sông tại thị trấn Đầm Dơi luôn tấp nập ghe tàu ngay giờ xổ số
Các con đê mừng quýnh lên vì cho rằng “thần về” thiệt rồi nên tức tốc đi mua dầu. Số đâu không thấy, chỉ thấy sau khi uống hết một xị dầu thì ông thần bất động, người nhũn ra, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Khi được hỏi, ông “thần máy” Chí Nguyện tỏ ra hối hận: “Lúc đầu em đâu biết chơi đề, nhưng nghe một số anh lớn tuổi rủ rê, cho tiền nên em theo. Do em nhỏ nên thường được các anh phân công ngồi cầu số. Để các anh tin và nghĩ uống một ít dầu không sao, không ngờ khi uống rồi bị... Em không dám nữa”.

Người dân nơi đây cho biết hễ cái gì cổ xưa và cũ kỹ một chút là bọn nghiện đề tìm mọi cách mượn tạm đem về cầu số. Từ cái lư hương nhỏ trên bàn thờ thiên, cái tủ cúng ông thần tài trên các miệng cống xổ tôm, ông Địa trên các bàn thờ, miếu hoang… cho tới cái cột cầu khỉ, cột ranh giới đất đai.

Ở xã Trần Phán, có lần người dân lên báo chính quyền rằng cái cầu khỉ ở địa phương có kẻ phá hoại lấy mất một cây cột. Sau đó người ta phát hiện nó tại một điểm cầu số. Một người dân ở thị trấn Đầm Dơi ngao ngán cho biết: có thời điểm cả huyện tưởng xứ mình có ma, vì ở xã nào người dân cũng cho biết tự dưng các món đồ cổ, vật dụng cũ trong nhà tự nhiên “biến” và “hiện” lại một cách bất thường.

Còn ông T.H. được tiếng là người khá giả nhất ở địa phương, nhưng từ khi “nhập” vào chơi đề thì ruộng vườn lần lượt bán hết. Không chỉ ông mà vợ con cũng nhiệt tình đánh đề. Đến lúc nợ nần chồng chất, cả gia đình bỏ trốn biệt tăm để tránh bị xiết nợ.

Không chỉ thế, đến chuyện chết chóc của người khác cũng là “tâm điểm” bàn luận của bọn nghiện đề. Tuổi của người quá cố thường là ưu tiên số một. Kế đến họ xem nhang người ta đốt có cong không, và cong hình gì, số mấy… Người chết càng lớn tuổi thì bọn chơi đề tập trung lại thắp nhang càng nhiều, vì họ cho rằng người lớn tuổi là… cổ và đã cổ là thiêng. Có con đề còn đào mồ cuốc mả để lấy sọ người về cầu số. Nhiều người dân địa phương đã báo chính quyền việc mồ mả người thân bị kẻ lạ đào xới. Cơ quan chức năng đã bắt một tay cầu số bằng sọ người và đang tiếp tục điều tra.

Cuộc chiến chống dịch

Anh Lê Đại Thắng, phó trưởng Công an thị trấn Đầm Dơi, người tham gia trực tiếp bắt nhiều thầu đề và con đề, không thể lý giải nổi vì sao trong thời gian qua ở huyện này người dân địa phương lại chơi đề rầm rộ đến thế. “Nó lan ra trong dân nhanh như một trận dịch. Chúng tôi tổ chức bắt liên tục, cứ hai ngày lại bắt được một vụ chơi đề.

1GU1fDPL.jpgPhóng to
Anh Lê Đại Thắng, phó trưởng Công an thị trấn Đầm Dơi, với đầu đạn 105 li mà “con nghiện đề” đã dùng để cầu số
Có thời điểm nạn chơi đề bùng lên dữ dội, từ người già đến trẻ con đều tham gia, họ tổ chức cầu số bất cứ ở đâu. Hầu như người bán vé số nào cũng có cùi số để ghi đề. Có xã, khi một người có “uy tín” trong việc cầu số cho biết “số sẽ xổ” thì hàng trăm người ùn ùn đi mua số, và kết quả là hàng trăm triệu đồng mồ hôi nước mắt “chảy” vào túi các thầu đề”. Các tay thầu đề tiết lộ: “Đầm Dơi là địa bàn chơi đề mạnh nhất tỉnh Cà Mau. Có hôm tiền ghi phơi của một thầu đề lên đến 1 tỉ đồng”.

Anh Dương Tấn Tới, phó trưởng Công an huyện Đầm Dơi, bức xúc: “Các thầu đề ngày càng giàu ra, nhà cao cửa rộng, còn người chơi đề sạt nghiệp, nhiều người bán cả ruộng đất, sinh ra trộm cắp tài sản người khác để bán lấy tiền chơi đề. Người dân không còn quan tâm đến làm ăn, buôn bán mà chuyển sang chơi, bán đề thuê, tệ nạn mê tín và tội phạm tăng cao”.

Cũng theo anh, hiện có đến 98% nông dân của huyện đã cầm bằng khoán đất đai tại ngân hàng để lấy tiền làm ăn. Nhưng không ít người trong số đó đã trích tiền ra chơi đề dẫn tới thua lỗ không còn cơ hội chuộc lại ruộng đất. Tình hình trật tự trị an trở nên phức tạp cũng vì đề!

Chỉ thị chống dịch đề

“Dịch số đề” ngày càng phát triển và trở nên khó kiểm soát đến độ UBND huyện đã phải ra chỉ thị “chống dịch đề”. Anh Võ Thanh Tòng, chánh văn phòng UBND huyện, thừa nhận: “Tệ nạn số đề phát sinh trên địa bàn gây tác hại rất lớn đến sản xuất và đời sống của người dân, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc nhiều gia đình, tình làng nghĩa xóm bị sứt mẻ, an ninh bất ổn.

Thời gian qua chính quyền đã xử lý một số đối tượng đứng ra làm thầu hoặc làm tay em ghi đề hưởng hoa hồng, nhưng tình hình vẫn căng thẳng nên ủy ban huyện phải chỉ đạo kiên quyết tuyên truyền, trấn áp và xử lý”. Từ khi bùng phát dịch đề cách nay vài tháng, các lực lượng tại địa phương đã phối hợp bắt được 61 vụ bán số đề với 74 đối tượng, bắt hai thầu đề, thu 300 triệu đồng. Với tình hình ở Đầm Dơi thì đó chỉ là “số lẻ” so với những gì đang diễn ra vì cách thức hoạt động của bọn thầu đề quá tinh vi, ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Và Huyện ủy Đầm Dơi đã vào cuộc. Hàng ngàn cán bộ, đảng viên và nhân viên các ban ngành trong toàn huyện phải làm cam kết không chơi đề và vận động người thân, hàng xóm lánh xa tệ nạn cờ bạc. Anh Trần Quốc Tuấn, chủ tịch xã Tạ An Khương Nam, cho biết: “Sau khi huyện có chỉ thị, UBND xã đã mở đợt cao điểm tấn công vào bọn chơi đề, 17 đối tượng ghi đê và hai thầu đề đã được xử lý. Cả bảy ấp đều làm cam kết không để tình trạng số đề xảy ra trên địa bàn và trưởng ấp phải chịu trách nhiệm trước ủy ban, đảng ủy xã. Đến nay có trên 1.642 đảng viên, đoàn viên, hội viên… đã làm cam kết không chơi đề”.

Đấu tranh quyết liệt như thế nhưng tình hình chơi đề vẫn còn âm ỉ, các thầu đề vẫn lén lút hoạt động bất chấp luật pháp. Thiếu tá Chánh Trực, phó trưởng phòng công tác chính trị Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Năm 2003 toàn tỉnh bắt được trên 176 vụ chơi đề, tập trung nhiều ở huyện Đầm Dơi nhưng chủ yếu chỉ xử phạt hành chính rồi cho về, chỉ có năm trường hợp truy tố ra tòa nhưng cũng chỉ xử án treo. Như vậy, rõ ràng tính răn đe chưa cao, trong khi lợi bất chính mà các thầu đề thu được mỗi ngày là rất lớn và họ sẵn sàng bảo kê cho các tay em nộp phạt nếu không may bị bắt”.

PHƯƠNG NGUYÊN - KIỀU CHINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận