Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Đi khám chữa bệnh, mắc COVID tại bệnh viện, ai chi trả?

26/11/2021 20:14 GMT+7

TTO - Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã thống nhất hướng dẫn bổ sung cho các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế về việc xác định chi phí khám, chữa bệnh nội trú liên quan đến điều trị bệnh COVID-19.

Đi khám chữa bệnh, mắc COVID tại bệnh viện, ai chi trả? - Ảnh 1.

Bệnh nhân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) sau khi thành phố nới lỏng giãn cách - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 26-11, Sở Y tế TP.HCM thông báo kết luận cuộc họp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM về việc trao đổi một số khó khăn vướng mắc về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trong giai đoạn COVID-19 và trong tình hình mới.

Đối với việc phân định chi phí điều trị bệnh COVID-19 và chi phí điều trị bệnh nền, BHXH TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thống kê chính xác và đề nghị thanh toán các chi phí điều trị thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT theo đúng hướng dẫn.

BHXH TP.HCM thống nhất hướng dẫn bổ sung cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT về việc xác định chi phí khám, chữa bệnh nội trú liên quan đến điều trị bệnh COVID-19 thuộc phạm vi BHYT thanh toán. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: người bệnh được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 (test nhanh hoặc RT-PCR)  ngay trong ngày nhập viện và được xác định âm tính thì thanh toán BHYT như các bệnh thông thường.

Trường hợp 2: người bệnh được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 (test nhanh hoặc RT-PCR) ngay trong ngày nhập viện và được xác định âm tính nhưng sau đó mắc COVID-19 trong quá trình điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh và được ghi nhận trong hồ sơ bệnh án thì thanh toán BHYT từ khi nhập viện đến khi xác định mắc COVID-19.

Ông Nguyễn Anh Dũng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - đề nghị các bệnh viện khẩn trương rà soát, thống kê chi phí điều trị bệnh COVID-19 do ngân sách nhà nước chi trả và chi phí điều trị bệnh nền do quỹ BHYT chi trả.

Kiến nghị về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho người mắc COVID-19 Kiến nghị về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho người mắc COVID-19

TTO - Sở Y tế cho biết, với khối lượng công việc của nhân viên y tế hiện nay, việc tách các chi phí điều trị bệnh nền, bệnh khác của người F0 có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán gặp vướng mắc và tốn rất nhiều thời gian.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận