Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Đài Loan từ chối chấp nhận 'Một Trung Quốc' để vào WHO

15/05/2020 17:06 GMT+7

TTO - Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung ngày 15-5 từ chối điều kiện của Trung Quốc - chấp nhận hòn đảo này là một phần của Trung Quốc - để Đài Loan có thể gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đài Loan từ chối chấp nhận Một Trung Quốc để vào WHO - Ảnh 1.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Trần Thời Trung phát biểu tại một cuộc họp báo về nỗ lực để gia nhập WHO tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc để nhấn mạnh mong muốn được tham gia cuộc họp sắp tới của Hội nghị Y tế Thế giới (WHA), cơ quan hoạch định chính sách của WHO, ông Trần khẳng định Đài Loan không bao giờ chấp nhận điều kiện như vậy.

"Tôi không cách gì chấp nhận một cái gì đó vốn không tồn tại", ông Trần nói. Tuy nhiên, ông Trần nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ không từ bỏ những nỗ lực để có thể tham dự cuộc họp của WHA, dự kiến diễn ra ngày 18-5.

Trước đó, Đài Loan cho rằng việc hòn đảo này được tham dự cuộc họp của WHA là "cấp thiết hơn bao giờ hết" trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 hiện nay, hiện đã khiến hơn 4,3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 300.000 người tử vong trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng Đài Loan chỉ có thể tham dự theo chính sách "Một Trung Quốc", tức là buộc hòn đảo này phải thừa nhận mình là một phần của Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ "can thiệp vào tình hình nội bộ" khi gần đây Washington lên tiếng ủng hộ vùng lãnh thổ Đài Loan, mà Trung Quốc coi là một tỉnh của nước này, tham gia WHA, cũng như kêu gọi phục hồi vị trí quan sát viên tại WHO cho Đài Loan.

Trung Quốc nói rằng nước này "có quyền để đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế". Trong khi Đài Loan khẳng định chỉ có chính quyền của hòn đảo mới có thể đại diện cho Đài Loan.

"Chúng tôi có thể đại diện cho người dân của chính chúng tôi. Chúng tôi hi vọng WHO có thể để qua một bên các lý do chính trị, hãy trung lập và chuyên nghiệp", bà Kelly Hsieh, phụ trách khu vực Bắc Mỹ của cơ quan ngoại giao Đài Loan, cho biết trong cùng cuộc họp báo ngày 15-5 ở Đài Bắc.

Đài Loan từng tham dự WHA với tư cách quan sát viên từ năm 2009 đến năm 2016 khi quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh ấm hơn bây giờ. Tuy nhiên, tư cách này của hòn đảo đã bị loại bỏ trước áp lực từ Trung Quốc sau khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan.

Khi 2 bờ eo biển Đài Loan căng thẳng, Pháp, Mỹ "song kiếm hợp bích" Khi 2 bờ eo biển Đài Loan căng thẳng, Pháp, Mỹ 'song kiếm hợp bích'

TTO - Trang Đài Bắc Thời Báo ngày 14-5 đưa tin bão nhiệt đới Vongfong sẽ không thể đổ bộ vào Đài Loan. Tuy nhiên, vùng lãnh thổ này dường như đang hứng một 'trận bão' khác với diễn biến càng lúc càng phức tạp hơn: căng thẳng phương Tây - Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận