Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Đại học Y - dược Thái Nguyên bồi thường 3,2 tỉ đồng cho bác sĩ 32 năm đi khiếu nại

14/11/2021 10:39 GMT+7

TTO - Sau 32 năm ròng rã đội đơn đi khiếu nại, bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi và Trường đại học Y - dược (Đại học Thái Nguyên) vừa lập biên bản ghi nhớ, thống nhất việc chi trả đền bù với số tiền gần 3,2 tỉ đồng.

Đại học Y - dược Thái Nguyên bồi thường 3,2 tỉ đồng cho bác sĩ 32 năm đi khiếu nại - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi kể về hành trình 32 năm đi khiếu nại của mình - Ảnh: THÂN HOÀNG

Sau hội nghị chủ chốt do Trường đại học Y - dược (Đại học Thái Nguyên) tổ chức, trường đã thống nhất bồi thường cho ông Nguyễn Ngọc Lợi (68 tuổi, quê Tứ Xã, Lâm Thao, Vĩnh Phú, nay là Phú Thọ) với số tiền gần 3,2 tỉ đồng.

Cụ thể, trường sẽ đại diện cho ông Nguyễn Ngọc Lợi đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lãi bảo hiểm xã hội với số tiền trên 607 triệu đồng để ông Lợi được hưởng chế độ lương hưu.

Ông Lợi phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với số tiền gần 94 triệu đồng. Ông Lợi được nhận thực tế số tiền trên 2,495 tỉ đồng.

Thời gian trường thực hiện việc chi trả đền bù cho ông Lợi là 30 ngày, tính từ ngày 9-11-2021. Đồng thời, trường này sẽ bàn giao lại 17 loại tài liệu liên quan đến ông Lợi theo danh mục đã được thống nhất tại biên bản làm việc ngày 11-3-2021.

Ngoài khoản tiền trên, ông Lợi cam kết sẽ không yêu cầu Trường đại học Y - dược thanh toán bất kỳ khoản tiền nào khác.

Không yêu cầu nhà trường giải quyết chế độ khác, cũng như không thực hiện các công việc khác có liên quan đến ông.

"Đồng thời, ông Lợi sẽ chấm dứt toàn bộ việc khiếu nại, khiếu kiện đối với Trường đại học Y - dược, các bên liên quan trong vụ việc và rút toàn bộ đơn thư gửi các cơ quan có thẩm quyền, các cơ quan truyền thông, báo chí về vụ việc này", biên bản nêu.

Theo ông Lợi, đây mới là một khoản tiền trích bồi thường trong khả năng chi trả từ ngân sách của nhà trường.

Còn một khoản tiền khác đã được hội nghị thống nhất và phải làm văn bản báo cáo, xin Bộ Tài chính duyệt liên quan đến các khoản mà trường đã gây tổn hại cho ông, gồm: tiền bồi thường danh dự, mất sức khỏe, mất việc làm, tiền bảo hiểm y tế do tự chữa bệnh, tiền bảo hiểm của người nhà quân nhân... Tổng số tiền bồi thường cho các mục này vào khoảng 6,7 tỉ đồng.

Theo hồ sơ vụ việc, ông Lợi nguyên là cán bộ đi B, sau được Ủy ban Thống nhất cử đi học tại Trường đại học Y Bắc Thái (nay là Trường đại học Y - dược, Đại học Thái Nguyên) từ năm 1977. Dù có kết quả học tập không tồi nhưng do có mâu thuẫn với một số cán bộ nhà trường nên bảng điểm của ông đã bị sửa để đánh trượt tốt nghiệp, hồ sơ giấy tờ liên quan bị giữ lại trường.

Sau nhiều năm khiếu nại, Bộ Y tế đã thanh tra, các cơ quan trung ương xác nhận và Trường đại học Y Bắc Thái phải bảo lưu kết quả tốt nghiệp cho ông. Sau đó, ông được lựa chọn làm việc ở Ủy ban Hợp tác kinh tế văn hóa với Lào và Campuchia hoặc Bệnh viện Bưu điện, nhưng ông bị đẩy vào hoàn cảnh trớ trêu không có hồ sơ giấy tờ liên quan để bố trí công việc.

Nguyên do là Trường đại học Y Bắc Thái thông báo đã chuyển hồ sơ, điều ông về công tác tại Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú và bị thất lạc hồ sơ.

Ông Lợi đã nhiều lần gửi đơn đến Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, Trường đại học Y Bắc Thái nhưng đều không được giải quyết.

Sau đó Thanh tra Chính phủ vào cuộc và kết luận việc để xảy ra khiếu nại và giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

Sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của nhiều cơ quan đã gây ra hậu quả khiến ông Lợi không được phân công công tác theo quy định, không thể xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi liên quan như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ người có công với cách mạng…

Trường ĐH Y - dược sẽ xem xét mức đền bù cho bác sĩ 32 năm khiếu nại Trường ĐH Y - dược sẽ xem xét mức đền bù cho bác sĩ 32 năm khiếu nại

TTO - Sau khi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Ngọc Lợi, người 32 năm đi khiếu nại, lãnh đạo Trường ĐH Y - dược (ĐH Thái Nguyên) cho biết sẽ xem xét các quy định hiện hành để giải quyết theo mức đền bù mà ông Lợi yêu cầu.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận