Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021
Cuộc sống bên dòng Quây Sơn
Quây Sơn bắt đầu chảy vào Việt Nam tại xã Pò Peo, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Từ Pò Peo, con sông uốn lượn chảy qua các xã Đình Phong, Chí Viễn, Ngọc Côn, Ngọc Khê và chảy về làng Phong Nặm thơ mộng... Con sông này gắn liền với thác Bản Giốc nổi tiếng - 1 trong 10 thác nước đẹp nhất thế giới. Dòng nước Quây Sơn bốn mùa trong xanh như ngọc bích len lỏi giữa những cách đồng, núi non hùng vĩ tạo nên một bức tranh tuyệt vời
Sông Quây Sơn bắt nguồn từ Quảng Tây (Trung Quốc) và kéo dài đến tỉnh Cao Bằng (Việt Nam). Con sông này dài 89km, phần 40km trên đất Trung Quốc được gọi là sông Quy Xuân, phần 49km trên đất Việt được gọi là Quây Sơn. Quây Sơn bắt đầu chảy vào Việt Nam tại xã Pò Peo, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
![]() |
Làng Phong Nặm bên dòng Quây Sơn vào một sớm mùa thu |
Từ Pò Peo, con sông uốn lượn chảy qua các xã Đình Phong, Chí Viễn, Ngọc Côn, Ngọc Khê và chảy về làng Phong Nặm thơ mộng...
![]() |
Cánh đồng Ngọc Côn:
![]() |
Con sông này gắn liền với thác Bản Giốc nổi tiếng - 1 trong 10 thác nước đẹp nhất thế giới. Dòng nước Quây Sơn bốn mùa trong xanh như ngọc bích len lỏi giữa những cách đồng, núi non hùng vĩ tạo nên một bức tranh tuyệt vời.
![]() |
Hai bên dòng Quây Sơn vẫn có nhiều cọn nước mang đặc trưng của vùng đất Trùng Khánh được người dân dùng để đưa nước vào ruộng chuẩn bị cho mùa vụ mới:
![]() |
Nơi sông Quây Sơn chảy vào đất Việt, Lồ được sử dụng để chuyên chở phân bón, thóc lúa, rơm rạ từ nhà ra đồng và ngược lại do địa hình sông nước và núi đá khó khăn:
![]() |
Người nông dân gánh mạ ra đồng chuẩn bị cấy tại cánh đồng Pò Peo:
![]() |
Cuộc sống của người dân ven dòng Quây Sơn gắn bó với con lồ (tiếng địa phương gọi con la, một con vật lai giữa ngựa với lừa và không có khả năng sinh sản).
![]() |
Lồ là phương tiện duy nhất làm nhiệm vụ chuyển hàng hóa, nông cụ qua sông, leo núi đá và lội những thửa ruộng sâu mà trâu bò không thể di chuyển |
Bóng lồ chở phân ra đồng:
![]() |
Ở những thửa ruộng sâu, lồ luôn là con vật duy nhất được người dân sử dụng để cày bừa:
![]() |
Lồ dùng để kéo cày, thồ hàng hóa qua lại biên giới. Một con lồ trưởng thành có giá 25-30 triệu đồng, nhưng một đêm thồ hàng mang về cho chủ 800.000 đến 1 triệu đồng.
![]() |
Nếp ong - một đặc sản của những cánh đồng bên dòng Quây Sơn - được người dân bó thành từng bó lớn gánh từ đồng về trong mùa thu hoạch tháng 10 hằng năm:
![]() |
Đây là loại nếp hạt mẩy, to tròn, khi nấu hạt ráo và dẻo ngon hơn cả nếp cái hoa vàng:
![]() |
Người nông dân ở đây vẫn thu hoạch lúa bằng những nông cụ truyền thống từ lâu đời:
![]() |
Bình minh Phia Siểm:
![]() |
-
TTO - Dự án khu dân cư tại phường Phước Long B (quận 9 cũ), TP.HCM bị Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) chuyển nhượng cho Công ty Phong Phú, vốn là đất được TP.HCM giao cho SAGRI để nuôi heo.
-
TTO - Các nhân chứng cho biết mới sáng sớm chủ nhật 7-3 đã nghe thấy tiếng súng nổ ở thành phố Yangon và cảnh sát lẫn quân đội đã đổ bộ xuống nhiều khu vực của thành phố lớn nhất Myanmar.
-
TTO - PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy (37 tuổi) vừa được bổ nhiệm quyền hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen. Đây là hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam hiện nay.
-
TTO - Sau khi xuất hiện “lùm xùm” tố cáo “ăn chặn” và “lừa đảo”, ông Võ Hoàng Yên đã viết thư gửi vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng đề nghị trả lại tiền và nhà đất, nhưng vợ chồng ông Dũng nói sẽ không rút đơn tố cáo tới công an.
-
TTO - Người thanh niên 32 tuổi vẫn chưa quên được đêm xảy ra vụ việc khiến anh phải ngồi tù 28 tháng 10 ngày. Đó là anh Bùi Minh Lý.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận