Có thể yên tâm tiếp tục uống cà phê?

25/04/2018 09:12 GMT+7

TTCT - Theo quyết định vào ngày 28-3 của thẩm phán Elihu Berle thuộc một tòa án ở Los Angeles, California, Mỹ, các công ty cà phê được yêu cầu phải cảnh báo cho khách hàng về ung thư trên sản phẩm của mình.

Ảnh: artfile.ru
Ảnh: artfile.ru

Quyết định này bắt nguồn từ một vụ kiện do Hội đồng Giáo dục và nghiên cứu về độc chất - một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Long Beach (California) - đệ trình vào năm 2010. Nguyên đơn cáo buộc Starbucks (bị đơn chính) và 90 công ty khác đã không cảnh báo người tiêu dùng rằng cà phê có chứa acrylamide - một chất hóa học có thể gây ung thư được tạo ra khi rang hạt cà phê.

Acrylamide có dạng tinh thể màu trắng, không mùi, dễ tan trong nước và xuất hiện khi chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao. Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã kiểm tra lượng acrylamide trên nhiều loại thực phẩm và thấy rằng lượng acrylamide dao động 175 - 351 phần tỉ đối với 6 mẫu cà phê được kiểm nghiệm.

Các nhóm vận động hay luật sư có quyền kiện các doanh nghiệp nhân danh chính quyền bang theo luật trên nếu các công ty không cảnh báo nguy cơ ung thư đến người dùng.

Theo ABC News, nhiều cơ quan chính phủ, đơn vị nghiên cứu xác nhận acrylamide có khả năng gây ra ung thư dựa trên các nghiên cứu trên chuột. Tuy nhiên, mức độ chuyển hóa giữa người và chuột là khác nhau và sự liên quan đến sức khỏe con người ở tỉ lệ nào vẫn chưa rõ. Đến nay, chưa có nghiên cứu chứng minh rằng ngưỡng nào của acrylamide là an toàn hoặc nguy hiểm cho con người.

Ở giai đoạn đầu của vụ kiện, thẩm phán Berle xác quyết các nghiên cứu được trình bày không đủ thuyết phục, Starbucks và các công ty khác đã thất bại trong việc chứng minh những lợi ích cà phê mang lại vượt trội những nguy cơ khác.

Trong danh mục các hóa chất có khả năng gây ung thư hoặc gây hại cho việc sinh sản của bang California có chất acrylamide. Chất này được đưa vào danh sách trên từ năm 1990 theo Đạo luật về nước uống và ngừa độc hại của bang California, được thông qua năm 1986. Luật này cho phép các cá nhân, các nhóm vận động hay luật sư có quyền kiện các doanh nghiệp.

Trong khi đó, William Murray - giám đốc điều hành Hiệp hội Cà phê - đã viết trong một email khẳng định sự có mặt của acrylamide trong cà phê là “không nghi ngờ gì” nhưng nhấn mạnh nó chỉ ở mức “nhỏ” và vô hại, do đó các công ty cà phê nên được miễn thi hành luật này vì acrylamide được sinh ra một cách tự nhiên trong quá trình rang cà phê.

Năm 2016, Tổ chức Y tế thế giới đã đưa cà phê ra khỏi danh sách “có thể gây ung thư” vì “thiếu các bằng chứng thuyết phục về tác động gây ra ung thư” của việc uống cà phê và bằng chứng mới cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Về phía người tiêu dùng, ngay cả trong trường hợp ly cà phê bị dán nhãn cảnh báo ung thư, với nhiều người, vẫn chưa đủ để ngăn họ tiếp tục uống lại đồ uống này. Nhiều bác sĩ cho rằng yếu tố quan trọng là liều lượng acrylamide. Nếu uống một cốc cà phê mỗi ngày, lượng hóa chất đưa vào cơ thể sẽ không đáng ngại. Quan ngại của các nhà khoa học về cà phê đã giảm xuống trong những năm gần đây. Nhiều nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra nó ích lợi với sức khỏe.

Theo CNN, ít nhất 13 công ty cà phê đã đồng ý thỏa thuận và chấp nhận dán nhãn cảnh báo ung thư gồm: 7-Eleven, hệ thống cửa hàng tiện lợi tại các cây xăng BP West Coast Products, Yum Yum Donuts Inc... ■

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận