Chuyện 3 người trẻ không mộng mơ

24/03/2016 10:41 GMT+7

TTCT - Người trẻ thường lắm ý tưởng nhưng ba người trẻ này không chỉ biết “vẽ vời” mà còn có khả năng chiêu dụ những người “thích vẽ vời” cùng chí hướng khác để tạo nên những thương hiệu âm nhạc đáng giá, trong đó có Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình.

Ca sĩ Đông Nhi trình diễn ca khúc Nụ cười Việt Nam trong chương trình Câu chuyện hòa bình với chủ đề Lửa tối 2-9-2015 -Quang Định
Ca sĩ Đông Nhi trình diễn ca khúc Nụ cười Việt Nam trong chương trình Câu chuyện hòa bình với chủ đề Lửa tối 2-9-2015 -Quang Định

Xuất hiện trong buổi họp báo chiều 14-3, ca sĩ Hà Anh Tuấn trông ốm và làn da rắn rỏi hơn thường lệ. Anh đang tất bật cùng Câu chuyện hòa bình với hai chương trình liên tục, Câu chuyện hòa bình số 3 - Ánh hòa bình (diễn ra lúc 20g ngày 20-3 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội, Việt Nam) và Câu chuyện hòa bình số 4 - Cánh hoa hòa bình (diễn ra lúc 19g ngày 14-4 ở Nhà hát Tokyo International Forum, Tokyo, Nhật Bản).

Từ cuối năm ngoái, Hà Anh Tuấn cùng các cộng sự của mình ngược xuôi từ Sài Gòn ra Hà Nội, qua Nhật Bản. Bận rộn và mệt, nhưng chưa bao giờ mắt Tuấn thôi sáng lên khi nhắc đến Câu chuyện hòa bình.

Bởi đây là những ý tưởng mà chính anh ấp ủ giữa những tháng ngày tuổi trẻ lắng lại với hàng loạt tự vấn của riêng mình. Để hiểu được chính mình, hiểu được cả những người trẻ cùng thế hệ, anh nghĩ mình cần tạo nên một không gian âm nhạc, nơi có thể giãi bày mọi tâm tư, trăn trở, khát vọng của những người trẻ trong một đại tự sự về tình yêu hòa bình.

Câu chuyện hòa bình số 3 và 4 vẫn chưa diễn ra nhưng đã có hai đơn vị đồng hành bất ngờ tuyên bố sẽ đưa chương trình sang Singapore và Cuba trong tương lai.

Tinh thần truyền cảm hứng của Câu chuyện hòa bình đang dâng cao khiến nhiều người cũng thấy trách nhiệm và khát khao của mình trong đó. “Câu chuyện hòa bình không chỉ là âm nhạc, mặc dù dùng âm nhạc để nói lên thông điệp hòa bình.

Khi nghe đến hai chữ hòa bình, người ta thường nghĩ đến quá khứ chiến tranh, vất vả của dân tộc nhưng quên một phần nữa chính là tương lai. Hòa bình trong tương lai ngoài chuyện bảo vệ lãnh thổ còn là tri thức, dân trí, trình độ khoa học kỹ thuật...

Bảo vệ hòa bình bằng trí thông minh và không cần dùng súng đạn vẫn là sự lựa chọn hay nhất. Làm sao Câu chuyện hòa bình nói được bằng hết những ý tứ đó!” - Hà Anh Tuấn hi vọng. Anh tự tin mình sẽ làm được điều đó với hai người bạn, cộng sự tâm đầu ý hợp: Cao Trung Hiếu và Võ Đỗ Minh Hoàng.

Ông Tăng Hữu Phong, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cùng các đơn vị đồng hành và “bộ kiềng ba chân” của công ty Viet Vision - đơn vị sản xuất chuỗi chương trình Câu chuyện hòa bình với Cao Trung Hiếu (bìa phải), Hà Anh Tuấn (thứ ba từ phải qua) và Võ Đỗ Minh Hoàng (thứ ba từ trái qua) -Quang Định
Ông Tăng Hữu Phong, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cùng các đơn vị đồng hành và “bộ kiềng ba chân” của công ty Viet Vision - đơn vị sản xuất chuỗi chương trình Câu chuyện hòa bình với Cao Trung Hiếu (bìa phải), Hà Anh Tuấn (thứ ba từ phải qua) và Võ Đỗ Minh Hoàng (thứ ba từ trái qua) -Quang Định

Cao Trung Hiếu là giám đốc sáng tạo của Viet Vision và là đạo diễn Câu chuyện hòa bình sắp tới. Chàng cựu sinh viên Đại học Kiến trúc TP.HCM bén duyên với nghệ thuật chỉ vì lỡ theo chân anh trai - Lũng (tay trống của ban nhạc Micro Wave) và chị gái - ca sĩ Đoan Trang vào hậu trường sân khấu, thổ lộ:

“Áp lực lớn nhất đối với tôi là làm sao chương trình chạm đến trái tim các bạn trẻ. Tôi quan tâm nhiều đến âm nhạc, phần thể hiện của ca sĩ phải là cảm xúc thật sự của họ”. Dẫu đòi hỏi của chương trình ngày càng cao nhưng Hiếu tin tưởng vào thành công, vì: “Câu chuyện hòa bình không xuất phát từ một cá nhân nào, đó là một tập hợp các ý tưởng tri kỷ tri âm nên thông điệp sẽ còn được kể lâu dài”.

Khi Hà Anh Tuấn đưa ra các ý tưởng, làm công tác ngoại giao tuyên truyền, Cao Trung Hiếu tìm tòi, sáng tạo về nội dung, dàn dựng thì Võ Đỗ Minh Hoàng (giám đốc sản xuất) chịu trách nhiệm điều phối toàn bộ chương trình.

Là nghiên cứu sinh của Viện hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam nên Hoàng rất “chì” trong việc đeo bám các dự án với quyết tâm cao độ, đã làm là phải “nên ngô nên khoai”.

Câu chuyện hòa bình số 1 đã rất chông gai vì thời gian thực hiện quá gấp rút (một tháng) trong thời điểm Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam năm 2014. Câu chuyện hòa bình số 2 là những thách thức về kinh phí. Hai chương trình sắp tới là một cuộc “di chuyển” rầm rộ với một khối lượng công việc khổng lồ. Nhưng không gì làm khó được chúng tôi bởi chúng tôi biết sau lưng mình là tất cả những ai yêu hòa bình” - Hoàng tự tin. ■

Tuổi trẻ Việt Nam - Câu chuyện hòa bình là một thương hiệu nghệ thuật cộng đồng của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và báo Tuổi Trẻ sáng lập năm 2014, với sự cố vấn của ông Phạm Phú Ngọc Trai, Công ty Viet Vision sản xuất.

Đồng hành cùng Câu chuyện hòa bình số 3 và 4 là Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu GIBC, Công ty Thái Bình, báo Mainichi, Công ty Tempo Primo, Tổ chức VYSA cùng các nhà tài trợ VietinBank, Yến Sào Khánh Hòa, Suntory Pepsico và Vietnam Airlines.

Các ca sĩ tham gia chương trình: Hồng Nhung, Phương Thanh, Đoan Trang, Tấn Minh, Hà Anh Tuấn, Phương Linh, Uyên Linh, Hoàng Quyên, Ái Phương, Quốc Thiên, Trúc Nhân, nhóm Oplus, Tạ Quang Thắng, bé Hồng Minh, Hải Triều, Minh Hiệp…

Câu chuyện hòa bình số 3 và 4 sẽ được phát lại trên VTV6 - Đài truyền hình Việt Nam.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận