Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ từ chức vì bị FBI điều tra

15/05/2020 09:31 GMT+7

TTO - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr từ chức sau khi bị FBI tịch thu điện thoại và điều tra về các giao dịch chứng khoán của ông trước khi thị trường lao dốc vì tác động của dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ từ chức vì bị FBI điều tra - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr trong một phiên điều trần trên đồi Capitol ở Washington, Mỹ vào ngày 5-5-2020 - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo phe đa số của Thượng viện Mitch McConnell ngày 14-5 cho biết ông Burr sẽ tạm thời rời vị trí chủ tịch Ủy ban tình báo, có hiệu lực vào cuối ngày 15-5 (giờ Mỹ), theo Hãng tin Reuters.

"Thượng nghị sĩ Burr đã liên lạc với tôi để thông tin về quyết định từ chức chủ tịch Ủy ban Tình báo trong thời gian bị điều tra. Chúng tôi đồng ý rằng đây là quyết định tốt nhất cho ủy ban" - ông McConnell nói.

Trong khi đó, ông Burr cho hay: "Công việc của Ủy ban Tình báo và các thành viên rất quan trọng và không thể bị ảnh hưởng dù bằng bất kỳ cách nào. Tôi tin rằng đây là bước đi cần thiết để ủy ban tiếp tục các hoạt động thiết yếu mà không bị phân tâm".

Đài BBC cho biết Bộ Tư pháp đã bắt đầu điều tra ông Burr (64 tuổi) vào tháng 3. Ông Burr phủ nhận hành vi sai trái trong cuộc điều tra của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), về việc ông đã lợi dụng thông tin nội bộ để bán cổ phiếu và tránh tổn thất vì COVID-19.

Theo đó, hồi tháng 2 ông Burr và vợ đã bán tới 1,7 triệu USD cổ phiếu liên quan đến các lĩnh vực hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 như nhà hàng và khách sạn, ngay trước khi thị trường lao dốc vì lo sợ khủng hoảng kinh tế do COVID-19.

FBI cho rằng ông và một số thượng nghị sĩ khác đã bán cổ phiếu dựa trên thông tin không được công khai trong một cuộc họp ngắn hồi tháng 2 về các rủi ro của cuộc khủng hoảng COVID-19 và việc này là bất hợp pháp.

Ông Burr đã từ chối bình luận về cuộc điều tra này, chỉ nói rằng ông đã thực hiện các giao dịch chứng khoán dựa trên các "báo cáo tin tức công khai", theo BBC.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler, James Inhofe cũng như thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Dianne Feinstein cũng được cho là đã bán cổ phiếu trước khi thị trường lao dốc nhưng không xác nhận là đang bị điều tra.

Dù vậy, bà Feinstein cho biết bà đã trả lời các câu hỏi của FBI về các giao dịch chứng khoán của chồng bà.

Oxfam đề nghị vắcxin ngừa COVID-19 không quá 2 USD/liều Oxfam đề nghị vắcxin ngừa COVID-19 không quá 2 USD/liều

TTO - Đến hôm nay 14-5 có thêm 8 bệnh nhân khỏi bệnh, cả nước chỉ còn 28 bệnh nhân đang điều trị. Trong khi đó Oxfam đề nghị giá vắcxin ngừa COVID-19 không quá 2 USD/liều.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận