Châu Âu đổi ý, đốc thúc tiêm mũi 3

24/11/2021 21:05 GMT+7

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Liên minh châu Âu (ECDC) vừa ra khuyến cáo mới ủng hộ tiêm mũi tiêm nhắc lại (mũi thứ 3) với tất cả người lớn do tình hình dịch COVID-19 căng thẳng.

Châu Âu đổi ý, đốc thúc tiêm mũi 3 - Ảnh 1.

Một phụ nữ Ý được tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba tại trung tâm tiêm chủng Chữ thập đỏ ở Termini, ga xe lửa chính của Rome ngày 24-11. Ý đang thảo luận về việc siết các quy định với thẻ xanh y tế - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ECDC cho rằng cần cân nhắc tiêm liều vắc xin COVID-19 tăng cường ngừa cho mọi người trưởng thành, đặc biệt là người trên 40 tuổi.

Thông báo mới cho thấy ECDC thay đổi quan điểm về việc tiêm mũi tăng cường trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 phá kỷ lục trong ngày 24-11 ở nhiều nước châu Âu.

Trong khuyến nghị trước đó (công bố hồi tháng 9-2021) cùng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), ECDC cho rằng việc tiêm mũi vắc xin tăng cường cho tất cả những người lớn đã tiêm đầy đủ là chưa cần thiết. Tuy nhiên, nên cân nhắc tiêm liều tăng cường cho người có hệ miễn dịch yếu và người cao tuổi.

Trong báo cáo mới, ECDC cho biết: "Các bằng chứng thuyết phục từ Israel và Vương quốc Anh cho thấy mũi tiêm tăng cường làm tăng đáng kể khả năng bảo vệ trước virus và nguy cơ bị bệnh nặng ở tất cả các nhóm tuổi trong ngắn hạn".

Ngày 24-11, các nước Slovakia, Cộng hòa Czech và Hungary đều có số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ đầu dịch đến nay.

Nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai cho tiêm mũi tiêm tăng cường trong dân số nhưng kèm với các tiêu chí khác nhau để lựa chọn đối tượng ưu tiên, và chưa thống nhất về thời gian giãn cách giữa liều tiêm đầu tiên và liều tiêm tăng cường.

Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ cân nhắc vấn đề tiêm liều vắc xin tăng cường trong cuộc họp vào cuối tuần này và xem xét điều chỉnh những quy định đối với thẻ xanh y tế.

Bà Andrea Ammon, lãnh đạo ECDC, khuyến cáo các nước có tỉ lệ tiêm thấp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và cảnh báo nguy cơ tử vong và nhập viện cao ở châu Âu vào tháng 12-2021 và tháng 1-2022 nếu các biện pháp được khuyến cáo bị phớt lờ.

Với hơn 25.000 ca nhiễm ghi nhận trong ngày 24-11 và các bệnh viện gặp áp lực lớn, Cộng hòa Czech dự định sẽ tìm biện pháp bắt buộc tiêm vắc xin với người trên 60 tuổi và người làm việc trong một số lĩnh vực cụ thể, như y tế.

Châu Âu đổi ý, đốc thúc tiêm mũi 3 - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại nhà ga chính của Prague, Cộng hòa Czech ngày 22-11 - Ảnh: REUTERS

Đức đưa ra quy định mới yêu cầu người đã tiêm vắc xin có thêm chứng nhận âm tính để dự các sự kiện trong nhà.

Pháp dự kiến sẽ công bố các biện pháp kiểm soát COVID-19 mới vào ngày 25-11 do lo ngại trước tỉ lệ tăng số ca nhiễm hiện tại. Người phát ngôn của chính phủ, ông Gabriel Attal từ chối tiết lộ sớm các biện pháp này, nhưng nhiều khả năng là tiêm mũi tăng cường cho người từ 40 tuổi trở lên.

Cho đến nay, chỉ người trên 65 tuổi và những người dễ có nguy cơ bệnh nặng ở Pháp mới được khuyến cáo tiêm liều tăng cường. Từ ngày 15-12, người trên 65 tuổi sẽ cần cung cấp bằng chứng đã tiêm liều tăng cường để sử dụng chứng nhận vắc xin.

COVID-19 thế giới ngày 24-11: WHO cảnh báo châu Âu sẽ có thêm 700.000 ca tử vong COVID-19 thế giới ngày 24-11: WHO cảnh báo châu Âu sẽ có thêm 700.000 ca tử vong

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số người chết vì COVID-19 tại châu Âu có thể lên đến 2,2 triệu người trong mùa đông nếu tình hình lây nhiễm tại châu lục này cứ tiếp tục như hiện nay.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận