Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Băng đảng đấu súng đẫm máu trong nhà tù, 68 người chết

14/11/2021 14:34 GMT+7

TTO - Cảnh tượng như trong phim xảy ra ở Ecuador ngày 13-11, mất gần cả ngày chính quyền mới kiểm soát được trận thảm sát.

Băng đảng đấu súng đẫm máu trong nhà tù, 68 người chết - Ảnh 1.

Các băng đảng ma túy đứng sau tình trạng bạo lực trong nhà tù ở Ecuador - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, rạng sáng 13-11, các băng đảng trong nhà tù ở thành phố Guayaquil (Ecuador) khơi mào một trận đấu súng đẫm máu bằng số vũ khí không hiểu bằng cách nào tuồn được vào trong.

Các băng nhóm này đều có liên hệ với các tập đoàn ma túy quốc tế vốn nổi tiếng hung ác.

Video chia sẻ trên mạng xã hội ghi nhận cảnh tượng thi thể nằm la liệt trên mặt đất, một số còn bị đốt, sau khi trận chiến kết thúc. Ít nhất 68 tù nhân đã chết và 25 người bị thương.

Nhà chức trách cho biết súng nổ vang trời suốt 8 giờ trước khi ngừng, rồi lại tiếp tục nổ vào trưa thứ bảy.

Khi màn đêm buông xuống, Phủ tổng thống Ecuador mới thông báo "tình hình đã được kiểm soát" với sự xuất hiện của khoảng 900 cảnh sát.

"Ban đầu tù nhân cố dùng thuốc nổ phá bức tường để xâm nhập vào khu vực số 2 và thảm sát. Chúng còn đốt những tấm nệm để làm đối thủ ngạt khói. Chúng tôi phải đối phó với tội phạm ma túy nên rất khó" - ông Pablo Arosemena, tỉnh trưởng tỉnh Guayas, cho biết.

Vụ thảm sát xảy ra chưa đầy 2 tháng sau một trận đánh tương tự giữa các băng nhóm trong tù làm chết 119 người. Nhà tù này chứa hơn 8.000 phạm nhân.

Theo cảnh sát, đạn dược, vũ khí, thuốc nổ... được bí mật đưa vào tù qua cung cấp nhu yếu phẩm và đôi khi bằng cả thiết bị bay không người lái.

Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, trao thêm quyền cho lực lượng an ninh chống lại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Hệ thống nhà giam của Ecuador chứa khoảng 40.000 phạm nhân, trong khi sức chứa chỉ có 30.000, khoảng 15.000 người trong số đó chưa bị kết án.

Đấu súng trong nhà tù Ecuador, 24 tù nhân thiệt mạng Đấu súng trong nhà tù Ecuador, 24 tù nhân thiệt mạng

TTO - Ngày 28-9, giới chức Ecuador cho biết cuộc đụng độ có cả súng và lựu đạn giữa các tù nhân tại nhà tù ở thành phố Guayaquil đã làm 24 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận