Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Ấn Độ bác suy đoán có phá hoại, nêu lý do khiến trực thăng chở đại tướng rơi thảm khốc

15/01/2022 06:55 GMT+7

TTO - Phi công bị mất phương hướng do điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến trực thăng chở đại tướng Bipin Rawat bị rơi năm ngoái. Ông là người được kính trọng và có vai trò lớn với quân đội Ấn Độ nên có nhiều thuyết âm mưu.

Ấn Độ bác suy đoán có phá hoại, nêu lý do khiến trực thăng chở đại tướng rơi thảm khốc - Ảnh 1.

Đại tướng Bipin Rawat - Ảnh: AFP

"Các nhà điều tra đã loại trừ lỗi máy móc, phá hoại hoặc sơ suất là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn", Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố ngày 14-1.

Đội điều tra đã phân tích kỹ thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay, máy ghi âm buồng lái và thẩm vấn các nhân chứng để đưa ra báo cáo sơ bộ.

Kết quả cho thấy máy bay đi vào các đám mây do "sự thay đổi bất ngờ của điều kiện thời tiết" là nguyên nhân chính dẫn tới vụ tai nạn khiến 14 người, gồm cả tướng Rawat, thiệt mạng.

Đại tướng Rawat là tổng tham mưu trưởng đầu tiên của Ấn Độ sau khi chức vụ này được thành lập vào năm 2019 và được cho là có quan hệ gần gũi với Thủ tướng Narendra Modi.

Ông là một sĩ quan thẳng thắn, xuất thân từ một gia đình quân nhân và từng sống sót sau một vụ tai nạn trực thăng năm 2015 với vết thương nhẹ.

Chiếc trực thăng gặp nạn ngày 8-12-2021 khi đang chở ông đến một trường quân sự ở bang Tamil Nadu, nơi vị tướng 63 tuổi dự định có bài nói chuyện với các học viên và giảng viên.

Đi cùng chuyến bay có vợ của tướng Rawat cùng 12 quân nhân khác là sĩ quan, trợ lý của ông trong quân đội.

Theo Hãng thông tấn AFP, cái chết của tướng Rawat trở thành chủ đề được truyền thông Ấn Độ đưa tin rầm rộ.

Trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ bản thân bị sốc trước tin tướng Rawat gặp nạn, một số người đưa ra các thuyết âm mưu không có cơ sở càng khiến dư luận thêm quan tâm về sự việc.

Chiếc quan tài phủ quốc kỳ của tướng Rawat đặt trên một cỗ xe đầy vòng hoa đã được rước qua nhiều tuyến phố của New Delhi trước khi đến nơi an nghỉ cuối cùng của vị tướng nổi tiếng, theo AFP.

Trực thăng chở tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ rơi có thể do thời tiết xấu Trực thăng chở tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ rơi có thể do thời tiết xấu

TTO - Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết thi thể những nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng chở Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ - Đại tướng Bipin Rawat - sẽ về tới thủ đô Delhi chiều 9-12.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận