Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

3 lý do đại biểu đề nghị quốc tang cho người tử vong vì COVID-19

08/11/2021 16:59 GMT+7

TTO - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng việc tổ chức quốc tang để tưởng niệm những đồng bào tử vong do COVID-19 là phù hợp với truyền thống nhân văn, nhân nghĩa và nhắc nhở chúng ta quyết tâm hơn trong công tác phòng chống dịch.

3 lý do đại biểu đề nghị quốc tang cho người tử vong vì COVID-19 - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị tổ chức quốc tang để tưởng niệm những đồng bào tử vong do COVID-19 - Ảnh: QUOCHOI.VN

Chiều 8-11, tại phiên thảo luận kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước và công tác phòng chống dịch, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị đề cao tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng.

Theo đó, ông Trí cho rằng cần có ngày quốc tang cho những người là nạn nhân đã mất vì dịch COVID-19, bởi con số hơn 22.500 người đã mất vì dịch COVID-19 là số lượng rất lớn.

Việc này cũng phù hợp với thông báo của Bộ Chính trị trong thông báo số 19 ngày 22-4-2011 đồng ý tổ chức quốc tang khi xảy ra thiên tai, thảm họa và dịch bệnh, gây thiệt hại lớn tính mạng của nhân dân.

Thêm nữa, ông nói hầu hết những người tử vong vì dịch COVID-19 ra đi đau đớn, phải xa người thân, và vì điều kiện dịch bệnh nên không được tổ chức mai táng chu toàn. Do đó, việc dành cho họ ngày quốc tang là nhân văn, nhân nghĩa và nhân ái theo truyền thống của người Việt Nam.

"Việc tổ chức ngày quốc tang cũng để nhắc nhở chúng ta, những người đang sống, tuyệt đối không được lơ là trong phòng chống dịch COVID-19, để chúng ta quyết tâm hơn, đồng lòng hơn trong cuộc chiến chống dịch cam go này. Cần lựa chọn thời điểm thích hợp để chọn ngày quốc tang vì các nạn nhân tử vong vì dịch”, ông Trí đề nghị.

Trước đó, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) cũng cho rằng hậu quả của dịch bệnh để lại hết sức to lớn cả về người và của.

“Để tưởng niệm những hy sinh, mất mát trên, tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ lấy 1 ngày làm ngày tưởng niệm nạn nhân tử nạn vì COVID-19 và tôi đề xuất ngày 27-4 - ngày bùng phát đợt dịch thứ 4, gây thiệt hại nặng nề nhất cả về kinh tế cũng như sinh mạng người dân”, ông Thông nói và cho biết đây cũng là mong muốn của cử tri.

Theo báo cáo của Chính phủ, từ đầu năm 2020 đến nay, Việt Nam đã trải qua 4 đợt dịch. Đến nay, đã ghi nhận 857.000 ca mắc. Riêng đợt dịch thứ 4 ghi nhận 854.000 ca mắc và 21.000 ca tử vong. Số tử vong xếp thứ 135/223 trên thế giới, 6/11 trong ASEAN.

Tỉ lệ tử vong trên số mắc là 2,4%, so với tỉ lệ trung bình trên thế giới là 2,04%, xếp thứ 58/223 trên thế giới, 3/11 trong ASEAN. Đợt dịch thứ 4 có số ca mắc và tử vong tăng cao, chiếm hơn 99% tổng số của 3 đợt dịch trước đó.

Quốc hội mặc niệm đồng bào tử vong, cán bộ chiến sĩ hy sinh do COVID-19 tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội mặc niệm đồng bào tử vong, cán bộ chiến sĩ hy sinh do COVID-19 tại phiên khai mạc kỳ họp

TTO - 9h sáng nay 20-10, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc, bàn thảo nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

NGỌC AN - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận