Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

11 tàu cá đang thả neo giữa biển Hoàng Sa vì bão Rai

19/12/2021 11:41 GMT+7

TTO - Trưa 19-12, ông Nguyễn Lâm, phó chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi, cho biết đang theo dõi sát tình hình 11 tàu cá với gần 100 ngư dân đang kẹt ở quần đảo Hoàng Sa gần khu vực dự báo bão Rai sẽ quét qua.

11 tàu cá đang thả neo giữa biển Hoàng Sa vì bão Rai - Ảnh 1.

Hiện chính quyền địa phương đang theo dõi sát tình hình 11 tàu cá kẹt ở Hoàng Sa - Ảnh: V.C.

Theo ông Lâm, hiện tại liên lạc giữa đất liền và các tàu cá ổn định và liên tục, các tàu cá đang thả neo ở ngoài quần đảo Hoàng Sa. Trong đó có 7 chiếc thả dù và 4 chiếc thả trôi. Khu vực biển nơi các tàu cá thả neo đang có sức gió cấp 8-9.

"Ấn định vị tọa độ và hướng bão, đến thời điểm hiện tại các tàu cá vẫn trong khu vực an toàn, nằm cách tâm bão khoảng 200km về hướng Đài Loan", ông Lâm nói.

Cũng theo ông Lâm, dù chính quyền cảnh báo từ nhiều ngày trước và yêu cầu các tàu vào bờ tránh trú bão nhưng các tàu này đang hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa chạy vào bờ sẽ ngược hướng gió, hướng nước và trên đường đi sẽ gặp ngay tâm bão đổ bộ. Do đó một số tàu chọn phương án vào neo đậu ở một số đảo ở Hoàng Sa, một số tàu khác chạy ngược ra giữa biển, ngược hướng di chuyển của bão để thả neo.

Trong khi đó, lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn cho biết sức gió ở đảo hiện ở cấp 8-9, giật cấp 10, sóng to nhưng mưa nhỏ. Công tác ứng phó với bão đã hoàn thành và đang sẵn sàng trong mọi tình huống.

Theo ông Nhâm Xuân Sỹ, giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, chiều và tối nay bão số 9 sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào Quảng Ngãi. Sức gió ở vùng ven biển của tỉnh này khoảng cấp 8-9. Riêng đảo Lý Sơn sẽ có gió giật cấp 11.

"Đây là cơn bão lớn, rất may bão đi dọc ngoài biển, tâm bão không đi vào đất liền. Tuy vậy bà con không được chủ quan, chắc chắn phải cấm biển không cho tàu thuyền ra khơi bởi sóng rất lớn", ông Sỹ nói.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận