Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Yêu cầu Đài Loan hủy ngay kế hoạch thăm dò dầu khí vùng biển Ba Bình

10/01/2013 21:00 GMT+7

"Việc phía Đài Loan có kế hoạch tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định.

Ông Lương Thanh Nghị cho biết: "Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". Kế hoạch này của Đài Loan sẽ "gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch phi pháp nêu trên”.

vYFb8anC.jpgPhóng to
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị - Ảnh: tư liệu Tuổi Trẻ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị vào ngày 10-1 tại Hà Nội, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao đã tuyên bổ như thế khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước tin Đài Loan tuyên bố tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc phía Trung Quốc và Đài Loan gần đây lên tiếng bày tỏ quan ngại cho rằng Luật biển Việt Nam có hiệu lực sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với các nước trong khu vực, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: “Liên quan đến Luật biển Việt Nam, chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của Việt Nam. Việc Việt Nam thông qua Luật biển là việc làm bình thường và cần thiết của một quốc gia ven biển có chủ quyền, thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Luật biển Việt Nam khẳng định rõ chủ trương của Việt Nam giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 và các thỏa thuận, cơ chế liên quan, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực biển Đông”.

TTXVN